Thử nghiệm hệ thống vận tải Hyperloop siêu tốc chạy trên đệm không khí

PV (Tổng hợp)-Thứ hai, ngày 01/02/2016 06:59 GMT+7

VTV.vn - Công nghệ vận tải siêu tốc Hyperloop trên đệm không khí sắp được bắt đầu thử nghiệm ở Mỹ nhằm đưa ý tưởng này vào hiện thực.

Một công ty có trụ sở ở Los Angeles tuyên bố vào hôm 26/1 rằng họ đã có được 0,2km2 đất ở Bắc Las Vegas, Nevada, Mỹ để xây đoạn đường đầu tiên cho hệ thống đẩy nhằm hiện thực hóa hệ thống vận tải đầy tham vọng như viễn tưởng của Elon Musk.

Hình minh họa toa vận tải siêu âm Hyperloop. Ảnh: Hyperloop Technologies
Hình minh họa toa vận tải siêu âm Hyperloop. Ảnh: Hyperloop Technologies

Thông cáo của công ty này cho hay, việc thử nghiệm dự kiến diễn ra vào đầu năm 2016.

Tổng giám đốc điều hành Rob Lloyd của công ty Hyperloop Technologies cho biết, họ sẽ đầu tư trước tiên vào những khu vực mà chính phủ ưu tiên việc di chuyển nhanh. “Quyết định này là cột mốc lớn nữa trong hành trình thương mại hóa công nghệ Hyperloop”.

Chi phí thử nghiệm chưa được tiết lộ. Công ty cho biết họ đã quyên góp được 37 triệu USD từ các nhà đầu từ và đang trong quá trình gom thêm 80 triệu USD từ trái phiếu.

Khái niệm Hyperloop liên quan đến phương thức vận chuyển “thứ 5” - siêu âm, không ma sát, trong đó các toa chịu áp lực di chuyển nhanh thông qua các ống khí. Ý tưởng này lần đầu tiên được Musk nêu ra trong một bản trình bày dài 57 trang hồi năm 2013. Khi đó, Musk đã hối thúc các doanh nghiệp quan tâm đến Hyperloop hãy đầu tư vào ý tưởng này.

Kể từ đó, cả công ty Hyperloop Technologies và đối thủ Hyperloop Transportation Technologies đã cạnh tranh với nhau để biến giấc mơ thành hiện thực.

Thống đốc bang Nevada - Brian Sandoval, ra thông cáo: “Với tư cách là một tiểu bang, chúng tôi đang cần mẫn làm việc để thu hút và phát triển các công ty và công nghệ sáng tạo giúp thúc đẩy mọi loại ngành công nghiệp”.

“Trước thông báo của Hyperloop Technologies và việc hãng này lựa chọn Khu công nghiệp Apex để tiến hành thử nghiệm hệ thống đẩy ngoài trời, bang Nevada rất vui mừng được hỗ trợ cho quá trình thử nghiệm quan trọng của công nghệ tiên tiến này”.

Hồi tháng 8/2015, hãng Hyperloop Transportation Technologies cũng tiết lộ rằng họ đang xây một cung đường thử nghiệm ở Quay Valley, California với chi phí ước tính gần 150 triệu USD.

Trước đó ông Musk tuyên bố rằng ông đang có kế hoạch xây cung đường của riêng mình ở Texas để phục vụ các công ty và nhóm sinh viên muốn thử nghiệm các cabin vận tải của họ.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước