TikTok lao đao trước sức ép tẩy chay tại hàng loạt quốc gia

Quang Duy-Chủ nhật, ngày 12/07/2020 06:05 GMT+7

VTV.vn - Ứng dụng TikTok đang phải đối mặt với vòng xoáy cạnh tranh giữa các quốc gia trên thế giới, kéo theo làn sóng tẩy chay từ hàng loạt Chính phủ các nước.

Với hơn 2 tỷ lượt tải về, TikTok - mạng xã hội chuyên chia sẻ video - đang là một trong những ứng dụng phổ biến và được giới trẻ sử dụng nhiều nhất những ngày này. Tuy nhiên, quãng thời gian phát triển "nóng" của ứng dụng có nguồn gốc từ Trung Quốc này có thể sẽ sớm chấm dứt. TikTok đang phải đối mặt với sức ép tẩy chay tại hàng loạt các quốc gia trên thế giới.

TikTok là nền tảng giải trí với phương châm mang tới niềm vui, sự hài hước qua những video ngắn nhưng cuối cùng, ứng dụng lại vướng vào những tranh cãi chính trị. Chỉ trong ít ngày vừa qua, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã 2 lần khẳng định, Chính phủ Mỹ đang cân nhắc cấm hàng loạt ứng dụng, trong đó có TikTok.

TikTok lao đao trước sức ép tẩy chay tại hàng loạt quốc gia - Ảnh 1.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo (Ảnh: AP)

"Người dùng TikTok nên biết là Chính phủ Mỹ đang xem xét loại bỏ ứng dụng này một cách rất nghiêm túc" - Ngoại trưởng Mỹ nhấn mạnh - "Chúng tôi đặt TikTok trong một bối cảnh rộng lớn hơn. Chúng tôi cần phải làm vậy để bảo vệ quyền riêng tư, bảo vệ thông tin của người dân và bảo vệ an ninh quốc gia của nước Mỹ".

Bộ Ngoại giao và Bộ Quốc phòng Mỹ đã cấm nhân viên tải TikTok trên các thiết bị của Chính phủ. Từ cuối năm 2019, một cơ quan liên ngành thuộc Chính phủ Mỹ đã bắt đầu điều tra ByteDance, công ty chủ quản của TikTok, trước lo ngại đe dọa an ninh quốc gia nước này.

Giới quan sát nhận định, những vấn đề đang xảy ra với TikTok cũng tương tự như những gì xảy ra với Huawei. Mỹ cấm TikTok có thể chỉ là một bước đi trong cuộc cạnh tranh chiến lược với Trung Quốc. Mục tiêu sâu xa là để ngăn chặn ảnh hưởng của các công ty Trung Quốc đối với vai trò "độc tôn" của Mỹ trong lĩnh vực công nghệ, đồng thời đáp trả việc Trung Quốc cấm các ứng dụng của Mỹ.

Cũng vì căng thẳng chính trị mà cuối tháng trước, Ấn Độ đã quyết định cấm TikTok cùng hàng chục ứng dụng Trung Quốc khác. Lệnh cấm được thông báo sau vụ đụng độ tại biên giới hai nước.

TikTok lao đao trước sức ép tẩy chay tại hàng loạt quốc gia - Ảnh 2.

TikTok là một trong số những ứng dụng có nguồn gốc từ Trung Quốc bị cấm tại Ấn Độ

Truyền thông Australia cho biết, Chính phủ nước này đang nhận được rất nhiều ý kiến bày tỏ lo ngại về ứng dụng TikTok. Vấn đề bảo mật liên quan đến ứng dụng này có thể được đưa thỏa luận tại Quốc hội.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước