Tràn lan "rác mạng" trên các nền tảng chia sẻ video

Ban Thời sự-Thứ năm, ngày 01/04/2021 19:50 GMT+7

Video chế từ bộ phim hoạt hình Doraemon núp bóng "dành cho trẻ em"

VTV.vn - Nhiều video phản cảm, được xem là "rác mạng", xuất hiện tràn lan trên Internet. Và điều kỳ lạ là càng bị lên án thì những video này lại càng dễ kiếm tiền.

Trong thời đại 4.0, sau bước phát triển thần kỳ của mạng xã hội, chúng ta đang chứng kiến tiếp sự đột phá của thị trường video trực tuyến. Lần đầu tiên, thị trường video trực tuyến châu Á đã cán mốc 30 tỷ USD vào năm 2020, vượt qua cả doanh thu quảng cáo. Trong số đó, Việt nam là một trong những nước đứng đầu về lượng người xem.

Tuy nhiên, khi thị trường phát triển nóng, nhu cầu cao và số người tham gia tạo video cũng tăng đột biến đã khiến cho chất lượng video trực tuyến trên các nền tảng chia sẻ chưa được ổn định. Nhiều video phản cảm, được xem là "rác mạng", xuất hiện tràn lan. Thị trường phát triển trong thời gian ngắn cũng dẫn đến việc kiểm soát chưa có chế tài và phương tiện hiệu quả.

Những kênh video núp bóng "dành cho trẻ em" nhưng ngôn từ tục tĩu, nội dung phản cảm; những kênh video chuyên theo chân kẻ giả danh thầy chùa, phát ngôn xằng bậy, hành động ngông cuồng; những kênh video chuyên giới thiệu về văn hóa, ẩm thực nhưng lại không hiểu về văn hóa hay ẩm thực của địa phương; thậm chí cả những video công khai đang là "người thứ ba", là cặp bồ, bất chấp xã hội lên án để tăng lượt xem..., đó chỉ là một vài trong số hàng trăm loại "rác mạng" đang tràn lan trên những nền tảng chia sẻ video. Một vài trong số đó là vô tình nhưng cũng không thiếu những kẻ hữu ý, dùng đủ chiêu trò độc - dị, bất chấp giá trị sống, đi ngược lại những điều hay, lẽ phải để "câu view". Và điều kỳ lạ là càng bị lên án thì những video đó lại càng dễ kiếm tiền.

Bị hấp dẫn bởi lợi nhuận, ngày càng nhiều người làm video, tìm mọi cách, bất chấp tất cả để thu hút lượt xem, thậm chí, coi rẻ cả mạng sống của chính mình… Đáng sợ nhất là trong cơn sốt đó, "món hàng được giá nhất" lại chính là trẻ em.

Nỗi lo chung của hàng nghìn bậc cha mẹ hiện nay là làm sao để luôn đồng hành với con, làm sao để giúp con tránh khỏi đủ kiểu cạm bẫy trên Internet. Và họ cũng rất mong nhanh chóng có quy định chặt chẽ, có hàng rào kỹ thuật hiệu quả để có thể an tâm mỗi khi con em mình chạm tay vào màn hình điện thoại, máy tính bảng...

Giải pháp nào cho vấn nạn video rác, video nhảm? Giải pháp nào cho vấn nạn video rác, video nhảm? TikTok gỡ hơn 100 triệu video có nội dung bạo lực TikTok gỡ hơn 100 triệu video có nội dung bạo lực Video, clip nhảm tràn lan trên mạng xã hội - Nỗi bất an của nhiều phụ huynh Video, clip nhảm tràn lan trên mạng xã hội - Nỗi bất an của nhiều phụ huynh


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước