Truyền thông "bí mật" - Chìa khoá thành công của Apple?

Trần Hà-Thứ tư, ngày 10/09/2014 14:34 GMT+7

iPhone 6 và iPhone 6 Plus cho phép đặt hàng bắt đầu từ 12/9

Apple thường áp dụng cách truyền thông "bí mật" về iPhone trước khi sản phẩm của họ chính thức được ra mắt. Đây có phải là chìa khóa thành công của Apple?

Đêm qua (9/9), theo giờ Việt Nam, Apple đã chính thức ra mắt iPhone 6 - thời khắc những tín đồ công nghệ nín thở chờ đợi. Thành thông lệ, đã từ 6 năm nay, cứ đến tháng 9 hàng năm, Apple lại cho ra mắt một thế hệ iPhone mới.  Các sản phẩm iPhone đều được ra mắt trong một sự kiện mở với điểm nhấn là màn giới thiệu sản phẩm của CEO.

Tuy nhiên, sự hấp dẫn của các sản phẩm Apple đã đến từ giai đoạn trước khi sản phẩm được ra mắt chính thức. Những chiêu thức truyền thông độc đáo của Apple cũng đóng góp một phần không nhỏ cho thành công của iphone nói riêng và các sản phẩm của hãng nói chung. Chúng ta cùng nhau nhìn lại những chiêu thức truyền thông riêng biệt này qua cuộc trao đổi giữa những người làm chương trình Tài chính kinh doanh với phóng viên Trần Hà, Thường trú Đài truyền hình Việt Nam tại New York, Mỹ.

Thưa chị Trần Hà, Apple thường áp dụng cách truyền thông "bí mật" hay truyền thông "giấu kín" về iPhone trước khi sản phẩm của họ chính thức được ra mắt. Vậy phải chăng truyền thông "bí mật" là chìa khoá thành công riêng của Apple?

Trần Hà: Thực ra, tôi không phải là một chuyên gia về marketing để có thể trả lời câu hỏi trên một cách đầy đủ. Song, tôi cũng đem những thắc mắc này để hỏi các chuyên gia tại New York, họ nói rằng, đúng là việc giữ bí mật là bí quyết thành công của Apple bởi nó tạo ra một sự tò mò kinh khủng đối với giới truyền thông và người hâm mộ.

Ví dụ, trong thư mời ra mắt sự kiện vừa qua, Apple chỉ có một câu duy nhất: “Chúng tôi ước chúng tôi có thể nói nhiều hơn” và không ai có thể biết thêm một thông tin nào về nó. Có chăng, họ chỉ nói về một sự đặc biệt, tuyệt vời nào đó. Những úp mở như vậy đã tạo một sự thèm khát tột đỉnh cho người hâm hộ lẫn giới truyền thông. Tuy nhiên, trao đổi với các chuyên gia, họ nói rằng, việc giữ bí mật luôn là con dao hai lưỡi. Nó có thể cực kỳ thành công nhưng nếu thất bại thì vô cùng thảm hại.

Các chuyên gia cũng nói, không phải doanh nghiệp nào cũng nên áp dụng phương thức bí mật kiểu Apple vì đây là một doanh nghiệp lớn và tên tuổi. Họ hoàn toàn tự tin vào sản phẩm của mình, ngược lại, lượng fan hâm mộ sản phẩm Apple là khổng lồ nên họ luôn thành công với chiêu thức bí mật phút chót của mình.

Liệu cách truyền thông "bí mật đến phút chót" như thế có thực sự tạo ra hiệu quả đối với iPhone 6 lần này? Nhiều thông tin cho biết, phiên giao dịch vừa kết thúc trên thị trường chứng khoán Mỹ, cổ phiếu Apple giảm giá ngay sau sự kiện ra mắt iPhone 6.

Trần Hà: Vâng, đúng là kết thúc phiên giao dịch đêm qua, cổ phiếu Apple đã giảm khoảng 0,4%. Nhưng tôi có thể nói rằng, đây là mức giảm gần như ít nhất so với các lần ra mắt trước. Ví dụ, lần ra mắt iPhone 5S, cổ phiếu Apple giảm tới 2,3%.

Đấy là chưa kể đến việc ngay sau khi hãng này công bố các sản phẩm mới, lúc đó khoảng 14h (giờ địa phương), cổ phiếu Apple trên sàn New York đã tăng tới trên 3%. Điều này gần như là sự lạ với giới đầu tư vì thường nó giảm, lần này lại tăng.

Một dấu hiệu khác tôi nhận thấy đó sức hút khủng khiếp của truyền thông với sự kiện Apple. Những hình ảnh đông nghịt các phóng viên báo chí tại nơi diễn ra sự kiện là chuyện thường thấy, tuy nhiên, ở những nơi không diễn ra sự kiện như ở New York, sự kiện Apple cũng tạo ra sức nóng.

Ví dụ, ngay trước cửa trung tâm Apple lớn nhất tại New York, nơi tôi có dịp quan sát, các hãng truyền thông cũng kéo về đây từ rất sớm phục sẵn sự kiện.  Hoặc trên Twitter, người ta gọi là bão Twitter về sự kiện của Apple. Có thể nói, cứ từng giây lại có những tweet liên quan đến từ khoá Apple.

Hoặc nữa, ngay cả bản thân tôi trong suốt sự kiện Apple cũng luôn nhận được những tin nhắn cập nhật liên tục từ các hãng như CNN, ABC, CBS, hoặc từ các báo lớn của Mỹ như New York Times hay Nhật báo phố Wall. Thế nên, không cần theo dõi nhưng tôi cũng có thể cập nhật về sự kiện này bằng chính chiếc iPhone của mình.

Chị có biết thông tin sau khi chiếc iPhone 6 "lộ diện", không ít ý kiến bình luận tỏ ra thất vọng?

Trần Hà: Tôi không phải là tín đồ của iPhone nên tôi không cố tỏ ra bênh vực các sản phẩm Táo Khuyết. Khách quan mà nói, tôi nghĩ, với bất cứ sản phẩm nào khi ra mắt cũng có nhiều các ý kiến khác nhau. Tôi không biết thông tin về sự thất vọng với iPhone 6 nhiều ở mức độ nào, song bản thân tôi lại thấy các sản phẩm của Apple lần này lại đang được đánh giá tốt tại Mỹ.

Tôi có một con số từ một công ty nghiên cứu về tiêu dùng: 62% người Mỹ cho biết, họ sẽ đến các siêu thị để mua iPhone mới, trong khi 30% nói rằng, họ sẽ đến các nhà mạng mà họ thuê bao di động để đổi điện thoại, hoặc trong một cuộc phỏng vấn nhỏ với khoảng 20 người dân New York, có tới 2/3 nói rằng, họ sẽ mua iPhone mới. Tôi có thể chắc đến 90% rằng, vào ngày 19/9 tới, ngày Apple chính thức bán iPhone 6, tại trung tâm Apple New York, sẽ có nhiều người phải chật vật mới mua được chiếc iPhone mới, thậm chí là không mua được đúng ngày đó.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước