Tuần lễ máy bay không người lái ở Hà Lan

Ban Thời sự-Thứ tư, ngày 05/12/2018 19:01 GMT+7

VTV.vn - Tuần lễ máy bay không người lái đã diễn ra tại Hà Lan.

Từ một thiết bị sinh ra để quay hình trên không, máy bay không người lái giờ có vô vàn ứng dụng, từ vận chuyển hàng, cứu hộ cho tới thu thập dữ liệu. Máy bay không người lái đang trở thành một lĩnh vực công nghệ đầy sôi động. Điều này có thể thấy được khi ghé thăm Tuần lễ máy bay không người lái diễn ra tuần qua tại Hà Lan.

Điểm nhấn nổi bật thu hút sự chú ý của người xem tại tuần lễ máy bay không người lái tại Amsterdam lần này đó là chiếc taxi bay CityAirbus của hãng Airbus. Đây chính là một loại taxi do máy bay không người lái nhấc bổng lên và vận chuyển trên không. Nó được thiết kế nhằm mục đích có thể chở được nhiều hành khách cùng một lúc với lượng phát thải bằng không và giảm tối đa tiếng ồn.

Do dân số ngày càng tăng nên nhu cầu đi lại ngày càng lớn, các công ty như Airbus tin tưởng rằng việc mở rộng mạng lưới giao thông từ mặt đất lên bầu trời với giá cả phải chăng là hoàn toàn có thể khả thi.

Thiết bị CityAirbus hoạt động nhờ động cơ đẩy. Nó hướng đến việc di chuyển giữa các thành phố với chi phí tiết kiệm và không gây hại đến môi trường. Dự kiến nó sẽ có chuyến bay thử đầu tiên vào đầu năm sau.

Tuy nhiên, việc sử dụng rộng rãi các loại máy bay không người lái ở đô thị đòi hỏi phải có một hệ thống kiểm soát tự động nhằm tránh các vụ va chạm và điều tiết các dịch vụ.

Hiện cả hai ông lớn trong lĩnh vực chế tạo máy bay là Airbus và Boeing đang bận rộn phát triển một hệ thống như vậy.

Các chuyên gia ước tính thị trường các giải pháp kinh doanh của máy bay không người lái trên toàn cầu trị giá khoảng 127 tỷ USD và dự báo con số này sẽ tiếp tục tăng trong những năm tới.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước