Tuần lễ Robot tại Nhật Bản: Robot phục vụ nhu cầu chăm sóc sức khỏe

Lê Quý (Thời sự - thoisu@vtv.vn)-Thứ năm, ngày 16/10/2014 18:35 GMT+7

144 công ty và hơn 20 trường đại học đã tham gia Tuần lễ Robot Nhật Bản bắt đầu từ ngày 15/10 tại thành phố Tokyo.

Chủ đề của Tuần lễ Robot Nhật Bản năm nay tập trung vào các công nghệ robot phục vụ cho việc điều dưỡng trong bối cảnh xứ sở mặt trời mọc đang đối diện với tình trạng gia tăng dân số già. Điển hình trong số các sản phẩm được giới thiệu là mẫu robot của một nhóm nghiên cứu đến từ Đại học Khoa học Tokyo với khả năng giúp những người bị liệt giường có thể ngồi dậy và tự bước đi một bước. Bên cạnh đó, loại robot này còn có thể giúp cả những người chăm sóc các bệnh nhân bị liệt giường.

Anh Hirokiota, thành viên nhóm nghiên cứu của Đại học Khoa học Tokyo nói: “Loại robot này có thể giúp những người chuyễn hỗ trợ những bệnh nhân gặp khó khăn trong di chuyển. Việc đỡ một bệnh nhân bị liệt giường dậy là rất khó khắn. Thiết bị này cho phép người chăm sóc có thể gắn nó vào người bệnh và nó sẽ làm tất cả những việc còn lại”.

Bên cạnh mẫu robot của Đại học Khoa học Tokyo, một mẫu robot nổi bật khác cũng được giới thiệu tại Tuần lễ Robot Nhật Bản là robot Robi Junior được sản xuất bởi công ty Tomy. Cao 20cm, chú robot này có thể nói được khoảng 1000 câu thoại và làm một số cử chỉ, thậm chí nó còn có thể nhảy theo nhạc.

Mắt của Robi Jr. có thể phát sáng bằng 10 màu khác nhau để diễn tả tâm trạng của mình và đồng thời chú robot này có thể di chuyển dựa theo cuộc đối thoại của con người. Mẫu robot này hiện vẫn đang được thử nghiệm nhưng dự kiến sẽ ra mắt thị trường Nhật Bản vào cuối tháng 1/2015. Sau đó, mẫu robot này sẽ được giới thiệu tại Italy, Hong Kong và Đài Loan.

Tuần lễ Robot Nhật Bản dự kiến sẽ kết thúc vào ngày 17/10 tới.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước