Ứng dụng Big Data trong phát triển của nông, ngư nghiệp

Nhóm phóng viên Đài THVN thường trú tại châu Âu-Thứ ba, ngày 14/07/2020 06:49 GMT+7

VTV.vn - Đưa công nghệ vào hỗ trợ cho sự phát triển của nông, ngư nghiệp đang càng ngày chứng minh được tính ưu việt.

Áp dụng công nghệ phân tích dữ liệu lớn (Big Data) vào các hoạt động tài chính kinh tế đang là một địa hạt ngày càng phát triển. Việc đánh giá hoạt động kinh tế theo thời gian thực từ phân tích dữ liệu lớn (gồm dữ liệu từ các vệ tinh, mạng xã hội, giao thông...) đã cho thấy nhiều kết quả khả quan.

Những chấm xanh và đỏ là dữ liệu hình ảnh từ vệ tinh của những con thuyền đánh cá trên biển Thái Bình Dương đang được phân tích cho dự án của công ty Quantcube có trụ sở tại Paris. Đây là dự án nhằm tìm ra những giải pháp phù hợp với nông ngư nghiệp cho đồng bằng sông Cửu Long.

Bằng những phân tích dữ liệu lớn tổng hợp từ dữ liệu vệ tinh, dữ liệu không lưu và định vị địa lý ước tính theo thời gian thực tế, dự án hướng tới việc đưa ra những chiến lược về kinh tế, khuyến nghị về phát triển cho vùng Mê Kông.

Mục tiêu của dự án này là tạo ra một bảng tổng hợp với các chỉ số để khuyến nghị cho việc thiết lập các ngành nghề nông nghiệp phù hợp, ví dụ dùng để nuôi trồng thủy sản như tôm sú hay để nuôi tê tê. Ngoài ra, dự án cũng đồng thời tính đến tác động tiềm ẩn của rủi ro khí hậu như xói mòn đất hay biến cố từ sông Mê Kông.

Bên cạnh việc đưa ra những khuyến khị về chiến lược nông nghiệp cho vùng đồng bằng sông cửu long, việc phân tích dự liệu lớn từ dữ liệu vệ tinh của các nước lân cận cũng cho phép tính toán trước 3 đến 6 tháng so với các chỉ số chính thức để đưa ra những phương án xuất khẩu phù hợp và đúng thời điểm cho nông lâm sản của Việt Nam, đặc biệt là đồng bằng sông Cửu Long.

Hiện tại, như tính toán, nền tảng công nghệ này sẽ giúp tránh được rủi ro về nhiều mặt cho nông nghiệp của các tỉnh miền Tây Nam Bộ, cho phép đưa ra những khuyến nghị về chiến lược kinh tế nông nghiệp sát với thực tế vùng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước