Ứng dụng công nghệ trong đẩy lùi dịch COVID-19

VTV Digital-Thứ bảy, ngày 19/06/2021 05:51 GMT+7

VTV.vn - Thời gian qua, khoa học công nghệ đã chứng minh được vai trò quan trọng trên tuyến đầu phòng, chống dịch bệnh COVID-19 ở cả Việt Nam và trên thế giới.

Các công ty công nghệ trên toàn cầu đang chung tay trong cuộc chiến đẩy lùi COVID-19 bằng cách đẩy mạnh phát triển các công nghệ hữu ích trong xét nghiệm, các biện pháp phòng dịch cũng như điều trị cho các bệnh nhân COVID-19. Đây cũng được coi là một trong những xu hướng của nghiên cứu y - sinh học hiện đại.

Ứng dụng cảnh báo khi có tiếp xúc gần với người mắc COVID-19

Nhằm ngăn chặn dịch COVID-19 tái bùng phát tại nhiều nơi, Chính phủ Việt Nam đã khuyến khích tất cả mọi người cài đặt ứng dụng Bluezone. Đây là giải pháp ứng dụng công nghệ định vị Bluetooth năng lượng thấp, điện thoại cài đặt ứng dụng này có thể giao tiếp với nhau trong khoảng cách 2 m, ghi nhận sự tiếp xúc gần, thời gian tiếp xúc, từ đó phục vụ việc truy vết ca nhiễm và các ca nghi nhiễm có tiếp xúc gần với ca dương tính.

Ứng dụng công nghệ trong đẩy lùi dịch COVID-19 - Ảnh 1.

Theo các chuyên gia, càng nhiều người cài đặt Bluezone thì hiệu quả bảo vệ càng cao

Nhận thức được vai trò quan trọng của Bluezone trong việc bảo vệ toàn cộng đồng khỏi dịch COVID-19, không chỉ người dân Việt Nam mà nhiều người nước ngoài tại Việt Nam cũng đã hưởng ứng và kêu gọi mọi người trong cộng đồng sử dụng ứng dụng này. 

Bluezone hiện đang là ứng dụng có sự hưởng ứng cao nhất tại Việt Nam. Tuy nhiên, con số này vẫn chưa đủ so với mục tiêu cần đạt được là 50 triệu người. Vì vậy, sự góp sức của người nước ngoài trong việc lan tỏa việc sử dụng ứng dụng Bluezone đã một phần giúp bảo vệ cộng đồng khỏi sự lây lan của dịch bệnh tại Việt Nam.

Theo các chuyên gia ước tính, để đạt được hiệu quả cao nhất trong việc truy vết người bị nhiễm, 60% dân số trưởng thành tại Việt Nam, tương đương với 50 triệu người, cần phải cài đặt ứng dụng Bluezone.

Công nghệ mới giúp phát hiện hơn 100 biến thể virus SARS-CoV-2 chỉ trong 1 xét nghiệm

Các biến thể của virus SARS-CoV-2 có xu hướng ngày càng trở nên phức tạp hơn trong thời gian tới và cần có các công nghệ mới để có thể nhanh chóng phát hiện một số lượng lớn các biến thể.

Các nhà khoa học Nhật Bản mới đây đã nghiên cứu thành công công nghệ xét nghiệm mới có thể phát hiện hơn 100 biến thể virus SARS-CoV-2 chỉ trong một xét nghiệm. Các mẫu xét nghiệm cùng hỗn hợp thuốc thử sẽ được đưa vào các đĩa kích thước 0,04 mm với bề mặt giống như mã vạch. Sau khi đưa vào máy xét nghiệm, thuốc thử trên mỗi mã vạch sẽ phát sáng nếu trong mẫu thử có biến thể virus SARS-CoV-2 tương ứng với mã vạch đó.

Ứng dụng công nghệ trong đẩy lùi dịch COVID-19 - Ảnh 2.

Công nghệ mới giúp phát hiện nhanh các biến thể của virus SARS-CoV-2

"Tôi tin rằng phương pháp này sẽ trở thành một công nghệ quan trọng để xác định hiệu quả các loại biến thể" - Giáo sư Tateda Kazuhiro tại Đại học Toho, Nhật Bản khẳng định.

Đáng chú ý, công nghệ này xác định được cả các biến thể nguy hiểm, có nguy cơ lây nhiễm cao như biến thể được phát hiện ở Anh và Nam Phi.

Ứng dụng phát hiện COVID-19 thông qua tiếng ho và hắt hơi

Công nghệ học máy Machine Learning cũng đang đóng một vai trò quan trọng trong cuộc chiến đẩy lùi COVID-19. Một ứng dụng được phát triển mới đây cho phép phát hiện COVID-19 thông qua tiếng ho, hắt hơi hay các âm thanh khác từ giọng nói. Dù không thể hoàn toàn thay thế các xét nghiệm PCR nhưng các nhà phát triển cho biết, độ chính xác của ứng dụng này là khoảng 90%.

"Hoạt động của phổi trong quá trình ho và cười tiết lộ áp lực tác động lên phổi. Các thuật toán của chúng tôi sẽ đo lường những thông số này" - anh Florian Eiben, người phát triển ứng dụng cho biết.

Hiện tại, các nhà phát triển vẫn đang tiếp tục thu thập các mẫu âm thanh để cập nhật và đào tạo thêm cho phần mềm này.

Ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong điều chỉnh máy thở phù hợp với bệnh nhân COVID-19

Trong khi đó, một công ty khởi nghiệp ở Munich, Đức đang phát triển phần mềm trí tuệ nhân tạo giúp tăng tỷ lệ sống sót cho các bệnh nhân COVID-19 bị viêm phổi nặng và phải thở máy. Phần mềm này sẽ tạo ra một mô hình kỹ thuật số cho 2 lá phổi của bệnh nhân và mô phỏng luồng không khí bên trong phổi. Nhờ vào đó, phần mềm sẽ tự động điều chỉnh hoạt động của máy thở sao cho phù hợp với từng bệnh nhân, tránh gây tổn thương cho phổi.

Ứng dụng công nghệ trong đẩy lùi dịch COVID-19 - Ảnh 3.

Phần mềm mô phỏng phổi của bệnh nhân và tự động điều chỉnh hoạt động của máy thở sao cho phù hợp

"Cho đến nay, các bác sĩ không thể nhìn vào bên trong phổi. Họ chỉ nhìn thấy từ bên ngoài áp lực mà máy thở đang đẩy vào khí quản. Với công nghệ của chúng tôi, các bác sĩ thực sự có thể nhìn vào bên trong và xem điều gì xảy ra với không khí bên trong phổi, không khí đi đến đâu và liệu nó có khiến các mô phổi bị giãn nở quá mức hay không" - Tiến sĩ Jonas Biehler, Giám đốc Công nghệ, đồng sáng lập công ty Ebenbuild chia sẻ.

Khi các công nghệ mới này được áp dụng đồng loạt và hiệu quả, các cơ sở y tế cũng như các nhân viên y tế có thể tiết kiệm được rất nhiều thời gian trong quá trình xét nghiệm và điều trị bệnh cho bệnh nhân COVID-19.

Ứng dụng công nghệ để chủ động tấn công dập dịch COVID-19 Ứng dụng công nghệ để chủ động tấn công dập dịch COVID-19

VTV.vn - Việc đẩy mạnh ứng dụng công nghệ là một trong những chìa khóa quan trọng trong công tác phòng, chống dịch COVID-19.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước