Kiểm soát dịch bằng công nghệ và dập dịch thần tốc tại Trung Quốc

Thái Bình (Phóng viên thường trú Đài THVN tại Trung Quốc)-Thứ năm, ngày 03/06/2021 06:15 GMT+7

VTV.vn - Mã quét sức khỏe QR và dữ liệu lớn được Trung Quốc áp dụng hiệu quả trong phòng chống dịch COVID-19.

Sau dập dịch thành công tại tâm dịch Vũ Hán, hơn 1 năm nay, Trung Quốc chỉ ghi nhận những ổ dịch nhỏ rải rác và đều xử lý nhanh gọn. Để có được thành công đó, vaccine chính là chiếc chìa khóa vàng. Tuy nhiên, một gọng kìm khác khiến virus SAR-CoV-2 phải lùi bước tại quốc gia này là sự hỗ trợ của công nghệ.

Dù hầu hết các địa phương của Trung Quốc đã không có ca bệnh trong nhiều tháng nhưng vào trung tâm thương mại, bến tàu, bến xe, đi máy bay, vào nơi công cộng, đi từ tỉnh này sang tỉnh khác… bắt buộc người dân phải trình mã quét sức khỏe QR. Hầu hết người trưởng thành đều cài dễ dàng qua các nền tảng như Wechat hay Alipay.

Khi quét mã màu xanh chứng tỏ lịch sử đi lại của người đó an toàn, không tiếp xúc người bệnh. Còn các mã màu không an toàn, người dân phải đi cách ly tập trung hay ở nhà. Nhờ vậy, nguy cơ lây lan trong cộng đồng cũng giảm.

Mã quét sức khỏe QR liên kết với dữ liệu lớn (Big Data) cho phép ngành chức năng có thêm cơ sở truy vết nguồn lây. Thông qua các nền tảng mạng xã hội nội địa, người dân có thể dễ dàng tiếp cận thông tin về dịch bệnh để hợp tác với chính quyền. Ngoài ra, tốc độ thần tốc bao vây, khống chế ổ dịch luôn được triển khai dù chỉ có 1 - 2 ca bệnh. Thông qua các ứng dụng công nghệ, việc triển khai xét nghiệm, tiêm vaccine cũng diễn ra nhanh chóng.

Với tốc độ hơn 20 triệu liều vaccine/1 ngày, Trung Quốc kỳ vọng đạt mục tiêu cuối tháng này tiêm đủ 2 liều cho 560 triệu dân trưởng thành, chiếm 40% dân số. Mã quét sức khỏe QR cũng giúp ngành chức năng biết được lịch sử tiêm vaccine của người dân.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước