Vì sao thủy điện Sơn La có độ ổn định và an toàn bậc nhất hiện nay?

Ban Khoa Giáo-Thứ bảy, ngày 24/09/2016 20:09 GMT+7

VTV.vn - Một công nghệ ẩn sâu trong thân đập thủy điện Sơn La giữ nhiệm vụ quan trọng trong việc kiểm soát an toàn của cả con đập.

Với chiều cao 138 m và chiều dài 961 m, đập thủy điện Sơn La giữ vai trò quan trọng trong việc giữ nước để nhà máy vận hành an toàn, liên tục đồng thời điều tiết nước cho vùng hạ lưu. Nhằm kiểm soát con đập trong giới hạn an toàn, một hệ thống quan trắc hiện đại đã được sử dụng. Đó là hệ thống quan trắc trạng thái của công trình, cung cấp các thông số của kết cấu xây dựng so với thiết kế.

Theo ông Nguyễn Tài Sơn - Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Tư vấn Xây dựng Điện 1, có thể hiểu đơn giản hệ thống quan trắc bao gồm các cảm biến được đặt trong thân đập ở những điểm xung yếu, những điểm có nguy cơ phát sinh sự cố và những điểm cần kiểm soát để cung cấp các thông số hàng ngày, hàng giờ, thậm chí hàng phút về gian máy trung tâm. Thông qua kiểm soát trên màn hình máy tính, nếu phát hiện sự cố, các kỹ sư và chuyên gia có thể lập tức xử lý.

Thủy điện Sơn La là một trong những công trình được trang bị nhiều thiết bị quan trắc nhất, được chia thành 7 mặt cắt quan trắc với tổng số 1.028 cảm biến sở hữu nhiều chức năng khác nhau. Mỗi nhóm thiết bị đo quan trắc phụ trách một nhiệm vụ trong việc duy trì độ ổn định và an toàn của cả công trình.

Đặc biệt, để đảm bảo khả năng dự báo và kiểm tra cường độ của những trận động đất, thủy điện Sơn La được lắp đặt 11 thiết bị đo địa chấn ở những vị trí trọng yếu, cho phép thường xuyên kiểm tra thông tin liên quan đến hoạt động an toàn của đập thủy điện.

Tất cả các thiết bị đo, cảm biến được kết nối và truyền dữ liệu tự động về trung tâm điều hành. Tại đó, các thông số chi tiết đều được kết xuất, cập nhật mỗi giờ một lần, giúp các chuyên gia của nhà máy có thể dễ dàng theo dõi từng khu vực, từng vùng từ trong lòng bê tông tại thân đập.

Khám phá thủy điện Sơn La: Bê tông đầm lăn có gì khác so với bê tông thông thường? Khám phá thủy điện Sơn La: Bê tông đầm lăn có gì khác so với bê tông thông thường? Điều gì làm nên sự thành công vượt tiến độ của thủy điện Sơn La? Điều gì làm nên sự thành công vượt tiến độ của thủy điện Sơn La? Đời sống người dân vùng tái định cư thủy điện Sơn La đã khởi sắc Đời sống người dân vùng tái định cư thủy điện Sơn La đã khởi sắc
     

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước