Việt Nam đăng cai tổ chức Robocon châu Á - Thái Bình Dương 2018 với chủ đề “Ném còn”

P.L-Thứ ba, ngày 09/01/2018 12:32 GMT+7

Họp báo Cuộc thi Sáng tạo Robot Việt Nam 2018 do Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức vào sáng nay (09/01)

VTV.vn - Bên cạnh những điểm mới về kỹ thuật, đề thi Robocon 2018 còn mang nhiều yếu tố mở, giúp các đội thỏa sức sáng tạo trong việc thiết kế robot và lựa chọn giải pháp thi đấu.

Cuộc thi Sáng tạo Robot Việt Nam (Robocon Việt Nam) là cuộc thi thường niên do Đài Truyền hình Việt Nam (VTV) tổ chức, đến nay đã bước sang năm thứ 17. Cuộc thi hướng tới đối tượng là các sinh viên ngành kỹ thuật của các trường Đại học, Cao đẳng và Trung học chuyên nghiệp trên toàn quốc, là một sân chơi có tính trí tuệ nhằm khuyến khích khả năng sáng tạo của các bạn trẻ yêu khoa học kỹ thuật, góp phần thúc đẩy sự phát triển của nền công nghiệp tự động hóa Việt Nam.

Mùa giải năm nay, Việt Nam trở thành đơn vị đăng cai tổ chức Cuộc thi Sáng tạo Robot Châu Á - Thái Bình Dương (ABU Robocon 2018). Đây cũng là năm thứ 3 Việt Nam đăng cai tổ chức cuộc thi ABU Robocon. Với kinh nghiệm 17 năm tổ chức cuộc thi Robocon Việt Nam, Đài Truyền hình Việt Nam tiếp tục nỗ lực để tổ chức cuộc thi ngày càng chuyên nghiệp, gần gũi hơn và thiết thực hơn với các bạn sinh viên.

Theo Ban Tổ chức, ý tưởng về chủ đề luật thi ABU Robocon 2018 được xây dựng dựa trên một trò chơi dân gian quen thuộc của Việt Nam mang tên "Ném còn". Đề thi mang nhiều điểm mới về kỹ thuật, đòi hỏi các đội tuyển phải thiết kế robot hội tụ các yếu tố như kỹ thuật, độ chính xác, sự khéo léo và thiết kế những quả còn độc đáo, rực rỡ sắc màu, mang dấu ấn riêng của từng đội.

Việt Nam đăng cai tổ chức Robocon châu Á - Thái Bình Dương 2018 với chủ đề “Ném còn” - Ảnh 1.

Ông Đinh Đắc Vĩnh - Phó Tổng Giám đốc Đài Truyền hình Việt Nam - Trưởng Ban Tổ chức cuộc thi Robocon 2018 - phát biểu khai mạc buổi họp báo

Chia sẻ về việc lựa chọn chủ đề này, ông Đinh Đắc Vĩnh - Phó Tổng Giám đốc Đài Truyền hình Việt Nam - Trưởng Ban Tổ chức cuộc thi Robocon 2018 - cho biết: "Không chỉ mang nét văn hóa đặc trưng của Việt Nam, chủ đề luật thi Robocon năm nay còn đem đến nhiều nét khác biệt và thú vị hơn so với đề thi các năm trước. Ngay khi phát đề thi, sinh viên tại các nước bạn đều ồ lên trước màn mô phỏng động tác ném còn của các robot".

Cũng theo Ban Tổ chức, những cuộc tranh tài trên sân chơi Robocon sẽ là điểm đến được mong chờ trong năm của sinh viên các nước trong khu vực, đồng thời cũng là cơ hội để đơn vị tổ chức vận dụng sáng tạo những kinh nghiệm tổ chức các sự kiện lớn học hỏi từ các đồng nghiệp, thắt chặt hơn nữa mối quan hệ hợp tác với các thành viên Hiệp hội Phát thanh Truyền hình Châu Á - Thái Bình Dương.

Tiếp tục đồng hành với sân chơi Robocon, Công ty TNHH MTV Kỹ thuật và Khoa học OPPO là đơn vị tài trợ chính cho Robocon Việt Nam 2018 và là nhà tài trợ địa phương cho Cuộc thi ABU Robocon 2018. Đây là năm thứ hai thương hiệu điện thoại OPPO - Camera Phone là nhà tài trợ chính cho cuộc thi này. Đồng hành cùng nhà tài trợ chính còn có công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Thế giới CHIP là đơn vị tài trợ sân thi đấu cho cuộc thi Robocon Việt Nam 2018.

Đài Truyền hình Viêt Nam có kinh nghiệm 17 năm tổ chức cuộc thi Robocon Việt nam và năm nay là năm thứ 3 đăng cai tổ chức cuộc thi ABU Robocon. Năm 2007 và năm 2013, VTV đã tổ chức thành công Cuộc thi Sáng tạo Robot quốc tế châu Á - Thái Bình Dương tại Việt Nam, được bạn bè quốc tế và khán giả truyền hình cả nước đánh giá cao. Chương trình được phát sóng tại 18 đài truyền hình thành viên Hiệp hội Phát thanh truyền hình châu Á - Thái Bình Dương (ABU) và thu hút được số lượng lớn khán giả theo dõi qua truyền hình.

Lịch trình tổ chức:

- Vòng loại khu vực:

+ Vòng loại Robocon Việt Nam khu vực phía Bắc: từ ngày 02/04 - 06/04/2018.

+ Vòng loại Robocon Việt Nam khu vực phía Nam: từ ngày 07/4 - 08/4/2018.

- Vòng chung kết toàn quốc Robocon Việt Nam 2018: từ ngày 08/05 -13/05/2018 tại Vĩnh Phúc.

- Cuộc thi ABU Robocon 2018: ngày 26/08/2018 tại Ninh Bình.

Để giúp khán giả chương trình có thể tham gia tương tác, được giải đáp thêm các thông tin về cuộc thi, Ban Tổ chức sẽ tổ chức livetream trực tiếp từ sân thi đấu. Đây cũng là một nội dung quan trọng của cuộc thi hướng tới đối tượng khán giả thế hệ số.

Một số hình ảnh trong buổi họp báo Cuộc thi Sáng tạo Robot Việt Nam năm 2018 diễn ra vào sáng nay:

Việt Nam đăng cai tổ chức Robocon châu Á - Thái Bình Dương 2018 với chủ đề “Ném còn” - Ảnh 3.

Việt Nam đăng cai tổ chức Robocon châu Á - Thái Bình Dương 2018 với chủ đề “Ném còn” - Ảnh 4.

Đại diện Ban Tổ chức cuộc thi Robocon Việt Nam 2018 và đại diện các nhà tài trợ

Việt Nam đăng cai tổ chức Robocon châu Á - Thái Bình Dương 2018 với chủ đề “Ném còn” - Ảnh 5.

Việt Nam đăng cai tổ chức Robocon châu Á - Thái Bình Dương 2018 với chủ đề “Ném còn” - Ảnh 6.

Ban Tổ chức và đại diện các cơ quan truyền thông, báo chí tập trung theo dõi chủ đề luật thi Robocon năm nay

Việt Nam đăng cai tổ chức Robocon châu Á - Thái Bình Dương 2018 với chủ đề “Ném còn” - Ảnh 7.

Một số phóng viên đưa ra thắc mắc về cuộc thi Robocon năm nay

Việt Nam đăng cai tổ chức Robocon châu Á - Thái Bình Dương 2018 với chủ đề “Ném còn” - Ảnh 8.

Ông Đỗ Quốc Khánh - Trưởng Ban Khoa giáo - Phó Trưởng Ban Tổ chức cuộc thi Robocon 2018 - giải đáp thắc mắc của các phóng viên

Việt Nam đăng cai tổ chức Robocon châu Á - Thái Bình Dương 2018 với chủ đề “Ném còn” - Ảnh 9.

Bà Trần Hà Trang - Trưởng phòng Khoa học Công nghệ, Ban Khoa giáo - chính là người đưa ra ý tưởng về đề thi "Ném còn" của Robocon 2018

Việt Nam đăng cai tổ chức Robocon châu Á - Thái Bình Dương 2018 với chủ đề “Ném còn” - Ảnh 10.

PGS-TS Nguyễn Tăng Cường - thành viên Hội đồng ra đề thi Robocon 2018 - giải thích thêm về chủ đề luật thi năm nay

Việt Nam đăng cai tổ chức Robocon châu Á - Thái Bình Dương 2018 với chủ đề “Ném còn” - Ảnh 11.

Đại diện OPPO - nhà tài trợ chính của cuộc thi

Việt Nam đăng cai tổ chức Robocon châu Á - Thái Bình Dương 2018 với chủ đề “Ném còn” - Ảnh 12.

Đại diện Thế giới CHIP - đơn vị tài trợ sân thi đấu cho cuộc thi Robocon Việt Nam 2018

Đài THVN tích cực chuẩn bị cho Cuộc thi Robocon 2018 Đài THVN tích cực chuẩn bị cho Cuộc thi Robocon 2018

VTV.vn - Năm 2018, với vai trò là chủ nhà của cuộc thi ABU Robocon, Đài THVN đang có sự chuẩn bị tích cực, chu đáo cho cuộc thi.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước