Xây dựng thành phố thông minh dựa trên kết nối số

Việt Linh - Gia Hiếu (Ban Thời sự)-Thứ sáu, ngày 21/09/2018 15:45 GMT+7

VTV.vn - Để xây dựng thành công một thành phố thông minh cần một hạ tầng thông minh dựa trên việc kết nối, chia sẻ dữ liệu.

Một thành phố thông minh bao gồm cơ sở hạ tầng và các ứng dụng chạy trên đó. Hiện các thành phố tại Việt Nam đang gặp khó khăn trong việc xây dựng cơ sở hạ tầng, đặc biệt là cơ sở dữ liệu. 

Để điều hành được thành phố thông minh, các dữ liệu thuộc nhiều lĩnh vực như giao thông, du lịch, môi trường… cần phải được thu thập liên tục, đồng thời phải có công nghệ để lưu trữ, phân tích dữ liệu đó, tập trung lại thành một hậ tầng điện toán đám mây. Hiện đã có những doanh nghiệp trong nước đủ điều kiện để xây dựng một hạ tầng điện toán đám mây của riêng Việt Nam.

Việc chia sẻ dữ liệu cũng rất quan trọng vì chỉ khi dữ liệu được chia sẻ, việc định hướng, quy hoạch một giải pháp tổng thể cho thành phố thông minh mới được thực hiện chính xác. Từ đó đưa ra cách thức xử lý cho những vấn đề cụ thể của từng thành phố, cung cấp điều kiện sống và làm việc tốt hơn cho người dân.

Xây dựng thành phố thông minh hướng tới nâng cao chất lượng cuộc sống Xây dựng thành phố thông minh hướng tới nâng cao chất lượng cuộc sống

VTV.vn - Mô hình thành phố thông minh đang được đẩy mạnh triển khai tại nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước