Bộ máy quản lý cồng kềnh là gánh nặng cho ngân sách

ĐTCS-Thứ tư, ngày 06/04/2016 15:29 GMT+7

VTV.vn - Hiện cả nước có gần 3 triệu công chức, viên chức. Mỗi năm Ngân sách Nhà nước phải bỏ ra 400.000 tỉ đồng để trả lương cho đội ngũ này.

Nhiều ý kiến cho rằng, hiện bộ máy quản lý Nhà nước đang quá cồng kềnh, hiệu quả hoạt động chưa cao. “Có những chức năng nhiệm vụ giao cho nhiều cơ quan đầu mối, dẫn đến việc không quy trách nhiệm triển khai đến cùng”, ông Vũ Hồng Thanh - Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh nói.

Ông Hoàng Đăng Quang - Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình cho biết: “Theo tôi, nhiều chức danh có một vai trò, vị trí tương đồng nhau có thể hợp nhất lại hoặc qua đó xây dựng bộ máy gọn hơn, hoạt động có hiệu quả cao hơn”.

Chưa khi nào vấn đề sắp xếp lại bộ máy quản lý theo hướng tinh gọn, giảm đầu mối và nâng cao hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị lại trở nên cấp thiết như hiện nay. Thời gian qua, Đảng và Nhà nước cũng đã có nhiều chủ trương cho vấn đề này, một kế hoạch tinh giản biên chế cũng đã được Nhà nước ban hành với mục tiêu phấn đấu trong 6 năm tới, cả nước sẽ giảm tối thiểu 10% biên chế. Tuy nhiên, làm thế nào để đạt được mục tiêu này thì ngoài quyết tâm cần có cách làm sáng tạo và giải pháp cụ thể.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước