Đẩy mạnh trao quyền tự chủ cho đơn vị sự nghiệp công

Ban Thời sự-Thứ sáu, ngày 13/10/2017 16:01 GMT+7

VTV.vn - Việc tổ chức lại và đổi mới cơ chế chính sách, đặc biệt là đẩy mạnh trao quyền tự chủ cho các đơn vị sự nghiệp công là công việc cần được đặt ra hiện nay.

Cả nước có 58.000 đơn vị sự nghiệp công lập với 2,5 triệu biên chế. Mặc dù trong những năm qua, nhiều đơn vị trong khu vực này đã tích cực đổi mới tổ chức và hoạt động, đạt được nhiều kết quả bước đầu quan trọng, tuy nhiên vẫn còn nhiều yếu kém gây bức xúc xã hội.

Việc chuyển các đơn vị sự nghiệp công sang mô hình hoạt động tự chủ về bộ máy tổ chức, tài chính tạo được sự chuyển biến trong tư duy, nhận thức nhưng tiến độ còn chậm. Đến nay, trong toàn quốc mới chỉ có 150.246 người hưởng lương theo cơ chế tự chủ; gần 2,3 triệu người vẫn đang hưởng lương và phụ cấp từ ngân sách.

Trong bối cảnh hiện tại, việc tổ chức lại và đổi mới cơ chế chính sách, đặc biệt là đẩy mạnh trao quyền tự chủ cho các đơn vị khu vực này nhằm phát huy tốt hơn trí tuệ và sự đóng góp của đông đảo đội ngũ trí thức, các chuyên gia nhà khoa học và lao động chất lượng cao trong khu vực này, nâng cao chất lượng dịch vụ công, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của nhân dân, thực sự là công việc cần được đặt ra lúc này.

51 bệnh viện công tại TP.HCM triển khai tự chủ 51 bệnh viện công tại TP.HCM triển khai tự chủ Tự chủ giáo dục: TP.HCM cần chuẩn bị nguồn lực như thế nào? Tự chủ giáo dục: TP.HCM cần chuẩn bị nguồn lực như thế nào? Nhiều trường đại học bất ngờ tăng học phí: Đích đến của tự chủ? Nhiều trường đại học bất ngờ tăng học phí: Đích đến của tự chủ?

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước