Nhiều địa phương “dễ dãi” trong công tác bổ nhiệm cán bộ

Ban Thời sự-Thứ tư, ngày 20/07/2016 16:04 GMT+7

VTV.vn - Hiện nay, nhiều địa phương đang có sự "dễ dãi" trong công tác cán bộ, bổ nhiệm cán bộ không đúng quy trình, thậm chí coi thường các tiêu chí.

Thực hiện chỉ đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã có kết luận bước đầu về sai phạm của nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang Trịnh Xuân Thanh - một cán bộ từng là người đứng đầu doanh nghiệp làm ăn thua lỗ hàng nghìn tỷ đồng, nhưng lại liên tục được cân nhắc, đề bạt vào những cương vị cao hơn trong các cơ quan Nhà nước.

Ở Bà Rịa - Vũng Tàu và một số địa phương khác, sau khi xảy ra “lùm xùm”, dư luận lại thấy có không ít trường hợp cán bộ đều có sai phạm hoặc xử lý công việc chậm, lại được điều động về làm lãnh đạo của Ban Tổ chức cấp ủy, những vị trí trọng yếu liên quan đến trách nhiệm tham mưu cho Đảng về công tác cán bộ.

Những câu chuyện trên có thể không phổ biến nhưng lại đang là vấn đề không chỉ để lại dư luận không tốt, mà còn cho thấy những lỗ hổng quan trọng trong công tác cán bộ - “khâu then chốt của vấn đề then chốt” trong công tác xây dựng Đảng nói riêng và trong yêu cầu đổi mới nâng cao năng lực lãnh đạo của các tổ chức đảng hiện tại.

Công tác cán bộ là khâu trọng yếu của công tác xây dựng Đảng. Cán bộ mạnh thì Đảng mới mạnh và củng cố được niềm tin của người dân. Tuy nhiên, hiện nay, nhiều địa phương đang có sự dễ dãi trong việc bổ nhiệm cán bộ không đúng quy trình, thậm chí coi thường các tiêu chí. Bên cạnh đó, một số địa phương đã luân chuyển, điều động cán bộ có sai phạm hoặc xử lý công việc chậm về Ban Tổ chức - một trong những ban quan trọng nhất của Đảng.

Ông Vũ Mão - nguyên Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội - cho rằng, từ trước đến nay, công tác cán bộ đóng vai trò là khâu then chốt trong công tác xây dựng Đảng và Ban Tổ chức cán bộ từ cấp Trung ương đến các tỉnh, thành đều là ban quan trọng nhất của Đảng. Vì thế, từ trước đến nay, người làm công tác cán bộ luôn luôn được lựa chọn kỹ càng và cẩn thận.

Cán bộ là gốc của mọi công việc. Việc thành công hoặc thất bại đều do công tác cán bộ tốt hoặc kém. Những sai phạm trong công tác cán bộ thời gian qua dù không phổ biến nhưng cho thấy lỗ hổng lớn trong quy trình vốn nghiêm ngặt và chặt chẽ.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tạiTV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước