Sáp nhập Sở và bài toán lợi ích

Ban Thời sự-Thứ năm, ngày 11/05/2017 23:07 GMT+7

VTV.vn - Nhiều chuyên gia cho rằng, dù sáp nhập Sở hay không thì tinh gọn bộ máy vốn đang phình to gây bức xúc xã hội vẫn là điều cần thiết.

Một dự thảo nghị định tổ chức các cơ quan chuyên môn thuộc UBND tỉnh, thành đang được Bộ Nội vụ lấy ý kiến các địa phương. Theo dự thảo này, một số đơn vị hành chính thuộc UBND các tỉnh như: Sở Kế hoạch và Đầu tư sẽ được sáp nhập với Sở Tài chính thành Sở Kế hoạch và Tài chính. Tại Hà Nội và TP.HCM, Sở Giao thông Vận tải, Sở Xây dựng sẽ được sáp nhập với Sở Quy hoạch và Kiến trúc thành Sở Giao thông, Xây dựng và Phát triển đô thị.

Tùy theo đặc điểm từng địa phương, nhiều đơn vị cấp Sở khác cũng sẽ được sáp nhập hoặc giải thể để trở thành đơn vị cấp phòng trực thuộc Văn phòng Ủy ban nhân dân hoặc một đơn vị khác có chức năng quản lý tương đồng. Những đề xuất này đang trở thành mối quan tâm đặc biệt của dư luận trong thời gian qua. Nhiều ý kiến đồng tình và có cả không ít ý kiến phản đối, bởi sự sáp nhập sẽ gây ra xáo trộn bộ máy.

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cho rằng dù sáp nhập hay không thì tinh gọn bộ máy vốn đang phình to gây bức xúc xã hội vẫn là điều cần thiết. Điều quan trọng, mỗi cá nhân, đơn vị, đặc biệt là các cán bộ đang giữ cương vị lãnh đạo, phải biết đặt lợi ích chung lên trên lợi ích riêng của mình mới có được quyết tâm hành động đúng đắn lúc này.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước