Thi tuyển lãnh đạo và cơ chế chọn người tài

Ban Thời sự-Thứ năm, ngày 26/10/2017 10:58 GMT+7

VTV.vn - Lần đầu tiên ở Ban Tổ chức Trung ương có tới 3 Vụ trưởng được lựa chọn và bổ nhiệm qua hình thức thi tuyển cạnh tranh ngay lập tức được đánh giá cao

Trong thời gian qua, dư luận đã đặt ra nhiều dấu hỏi về công tác bổ nhiệm người nhà, người thân hay bổ nhiệm thần tốc bất chấp các quy định, quy trình. Bộ Nội vụ phát hiện nhiều trường hợp người nhà lãnh đạo ở các địa phương; Thường vụ Quốc hội mới đây thậm chí còn đề nghị phải tổng kiểm tra công tác bổ nhiệm cán bộ.

Để khắc phục tình trạng này, một số địa phương, bộ ngành đã tổ chức thi tuyển cán bộ lãnh đạo quản lý, trong đó có Ban Tổ chức Trung ương - cơ quan tham mưu cán bộ cao nhất của Đảng. Nhiều ý kiến cho rằng, nếu làm tốt việc này có thể khắc phục được tình trạng lạm dụng việc tuyển dụng và bổ nhiệm người nhà, người thân, tránh dư luận không tốt hoặc có thể bỏ lọt người tài.

Tại Ban Tổ chức Trung ương Đảng, lần đầu tiên một cuộc thi tuyển 3 chức danh đứng đầu 3 Vụ quan trọng ở cơ quan giữ vai trò tham mưu chiến lược cho Đảng về công tác cán bộ này đã được tổ chức. Một cuộc thi mà ở đó tất cả các khâu đều được diễn ra một cách công khai, minh bạch.

12 thí sinh đang là các Vụ phó, có người là Phó phụ trách Vụ, bước vào thi tuyển vị trí Vụ trưởng của 3 Vụ. Sau hai ngày thi tuyển, 3 thí sinh có điểm số cao nhất được nhận quyết định bổ nhiệm giữ chức Vụ trưởng các vụ ngay sau cuộc thi kết thúc.

Thi tuyển lãnh đạo và cơ chế chọn người tài - Ảnh 1.

3 trong số 12 thí sinh có điểm số cao nhất được nhận quyết định bổ nhiệm giữ chức Vụ trưởng các vụ ngay sau cuộc thi kết thúc.

Việc lần đầu tiên ở Ban Tổ chức Trung ương có tới 3 Vụ trưởng được lựa chọn và bổ nhiệm qua hình thức thi tuyển cạnh tranh ngay lập tức được đánh giá cao, bởi nó có thể khắc phục được những bất cập trong công tác bổ nhiệm cán bộ hiện tại.

Từ cách làm của Ban Tổ chức Trung ương cho thấy, những trường hợp tuyển dụng và bổ nhiệm cán bộ như ở huyện Kim Thành (Hải Dương) hay ở Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ vừa qua có thể sẽ ít ồn ào hơn nếu những người được bổ nhiệm trước đó đã chứng minh được năng lực, phẩm chất và hiệu quả công việc của mình qua những hình thức cạnh tranh được thực hiện một cách dân chủ, minh bạch và công khai.

Công khai thi tuyển Vụ trưởng ở Ban Tổ chức Trung ương Công khai thi tuyển Vụ trưởng ở Ban Tổ chức Trung ương

VTV.vn - Trong hai ngày 30/9 và 1/10, Ban Tổ chức Trung ương đã tổ chức và hoàn thành việc tuyển chọn 3 Vụ trưởng thông qua hình thức thi tuyển.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước