Doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu trong xu thế hội nhập

Doanh nhân và hội nhập-Thứ hai, ngày 01/10/2018 15:28 GMT+7

VTV.vn - Trong xu thế hội nhập, doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu trong nước sẽ phải đối diện với nhiều thách thức, cơ hội mới.

Nghị định 83/NĐ-CP  về kinh doanh xăng dầu có hiệu lực từ ngày 1/1/2014. Sau 4 năm thực hiện đã góp phần giúp thị trường xăng dầu nội địa Việt Nam từng bước ổn định, nguồn cung đã đảm bảo yêu cầu cho sản xuất kinh doanh. Bên cạnh đó, hệ thống doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu đã được giảm bớt áp lực trước những chu kỳ bình ổn giá. 

Giá bán lẻ xăng dầu được đưa ra thị trường một cách công khai, minh bạch nhằm đảm bảo quyền lợi cho người tiêu dùng, cho doanh nghiệp và nhà nước. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại đã không còn những quy định phù hợp với thực tế, ảnh hưởng lớn đến chính sách điều hành vĩ mô của nhà nước cũng như hoạt động của doanh nghiệp, nhất là khi tiến trình hội nhập quốc tế của nước ta ngày càng sâu rộng. 

Nhiều chuyên gia kinh tế cũng kiến nghị là nên sửa đổi một số điều tại Nghị định 83/NĐ-CP về kinh doanh xăng dầu theo hướng thị trường, phù hợp với thông lệ quốc tế, nhất là khi các hiệp định thương mại song phương và đa phương của Việt Nam với các nước đã và đang được thực thi. 

Trước thách thức thời mở cửa, việc điều chỉnh các văn bản pháp quy cho phù hợp là hết sức cần thiết. Có như vậy thì thị trường xăng dầu mới tạo được môi trường cạnh tranh thực sự lành mạnh, đem đến lợi ích cho quốc gia, cho doanh nghiệp và nhất là cho người tiêu dùng. 

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước