11/10 - Ngày quốc tế về trẻ em gái

Ban Thời sự-Thứ ba, ngày 11/10/2016 08:54 GMT+7

Ảnh minh họa: UNICEF

VTV.vn - Ngày quốc tế về trẻ em gái 2016 nhấn mạnh tới việc phải thu thập các số liệu về trẻ em gái để có các chương trình hỗ trợ cho đối tượng đặc biệt này.

Dựa trên sáng kiến chung của Tổ chức Plan International, chính phủ Canada và liên minh châu Âu, năm 2011, Đại hội đồng Liên Hợp Quốc đã quyết định chọn ngày 11/10 hàng năm là ngày để kêu gọi việc đảm bảo cho 1,1 tỷ trẻ em gái toàn cầu được thụ hưởng sự tiến bộ và công bằng xã hội.

Một trong những vấn đề mà Liên Hợp Quốc muốn kêu gọi cộng đồng quốc tế giải quyết là tình trạng tảo hôn. Hiện tại các nước đang phát triển, cứ 3 trẻ em gái có 1 em kết hôn trước tuổi 18. Các em thường phải bỏ học, đồng thời bị bóc lột về thể xác và tinh thần. Ngoài ra, nhiều trẻ em gái, thay vì được vui chơi và đến trường vẫn phải dành thời gian để làm các công việc nhà.

Theo số liệu của Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc, các bé gái trong độ tuổi từ 10-14 tuổi ở các nước nghèo như Burkina Faso, Yemen hay Somalia đã phải làm những công việc nặng nhọc nhất và không phù hợp với độ tuổi.

Do đó, mục tiêu của chương trình nghị sự 2030 về phát triển bền vững của Liên Hợp Quốc là giải quyết các vấn đề trên và để các trẻ em gái phát huy tiềm năng của mình.

Tảo hôn - Vòng luẩn quẩn chưa có lối thoát ở Tây Nguyên Tảo hôn - Vòng luẩn quẩn chưa có lối thoát ở Tây Nguyên

VTV.vn - Theo thống kê chưa đầy đủ, trong 5 năm trở lại đây, chỉ riêng địa bàn Đăk Lăk đã có trên 1.000 vụ tảo hôn, trong đó, có nhiều trường hợp sinh con khi tuổi còn rất trẻ.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước