15 việc trẻ giỏi hơn người lớn

Theo VNE-Thứ hai, ngày 10/02/2014 10:44 GMT+7

Học điều mới, thích nghi với sự thay đổi, làm nhiều việc cùng lúc, yêu thương vô điều kiện, biết tha thứ và quên... là những kỹ năng người lớn phải học hỏi từ chính con mình.

Lớn hơn và có nhiều quyền lực hơn không có nghĩa là người lớn làm mọi việc tốt hơn trẻ. Thực tế, có nhiều kỹ năng con cái làm tốt hơn bố mẹ và dưới đây là vài trong số đó:

1. Sáng tạo

Khi bạn hỏi con gái 4 tuổi xem có phải bé đã đổ nước chanh lên sàn nhà không, cô nhóc trả lời: "Không, mẹ ạ. Một con kiến đã làm đổ ra đấy". Liệu bạn có thể nghĩ ra tình huống này không?

2. Học điều mới

Đây là lý do các nhà giáo dục khuyên, nếu bạn muốn con mình giỏi song ngữ, hãy cho bé học từ nhỏ.

3. Làm chủ công nghệ

Một em bé 10 tháng tuổi có thể sử dụng chiếc iphone, ipad và điều khiển TV thành thạo mà không cần ai hướng dẫn. Thật đáng kinh ngạc.

4. Làm nhiều việc cùng một lúc

Trẻ em tràn đầy năng lượng. Nếu bạn bảo một đứa trẻ dọn sạch phòng mình, bé sẽ vừa làm việc này vừa ăn một chiếc bánh, uống bịch sữa, nhảy múa và dùng ngón tay vẽ một kiệt tác lên tường.

5. Thích ứng với sự thay đổi

Khi cuộc sống có thay đổi lớn, chẳng hạn chuyển tới một quốc gia khác sống, trẻ nhỏ hầu như không hề nao núng. Bé có thể nhanh chóng rời bỏ những cái cũ và bắt nhịp cuộc sống mới ngay.

6. Kết bạn

Bạn có nhớ lần gần nhất mình ngồi cạnh một người lạ ở nơi công cộng và phá vỡ lớp băng im lặng bằng cách nói bạn thích chiếc áo của họ, cuộc trò chuyện giữa hai người đã tạo nên một tình bạn thực sự? Điều này có thể không hoặc rất khó làm với người lớn nhưng lại là chuyện nhỏ, hết sức tự nhiên với bọn trẻ.

7. Tha thứ và quên

Rất ít trẻ đi ngủ ban đêm và thức giấc nhớ lại những điều làm chúng bực bội ngày hôm trước. Điều này thật đáng yêu, và hiếm người lớn làm được.

8. Dễ vui

Thậm chí việc đứng xếp hàng khi đi mua gì đó cũng là một điều thú vị với một đứa trẻ.

9. Tự tạo niềm vui

Đưa cho người lớn một cây gậy, họ có thể quẳng đi ngay. Đưa cho một đứa trẻ cây gậy, nó trở nên kỳ diệu, có thể biến thành một gậy đập bóng chày, một cây kiếm hay một con ngựa.

10. Yêu thương vô điều kiện

Trẻ không để tâm bạn béo phì, dễ cáu kỉnh vào buổi sáng hay đang thiếu tiền. Chúng yêu bạn không cần vì bạn đẹp, giàu hay có điều kiện gì khác.

11. Tin tưởng

Ông già Noel, chú ngựa thần kỳ, nàng tiên răng... tất cả đều rất thật và rất gần gũi với trẻ.

12. Ôm

Không gì tuyệt vời, ấm áp hơn cái ôm nồng nhiệt, yêu thương từ một đứa trẻ.

13. Nói đúng sự thật

Trẻ thường không biết che giấu cảm xúc của mình. Bé sẽ không nói điều mình thích thành ghét và ngược lại.

14. Tò mò

Không có cách tự học nào tốt hơn là tò mò chính đáng và biết đặt câu hỏi cái gì, với ai, và yêu cầu được trả lời. Trẻ làm điều này rất tốt.

15. Không xấu hổ

Tồng ngồng chạy chơi trong sân, trung tiện ở nơi công cộng, ngoáy mũi, nhảy múa ở bất cứ chỗ nào... đều là những hình ảnh đẹp của trẻ.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước