2 nữ sinh viên phát hiện tiểu hành tinh mới qua ảnh kính viễn vọng

Mai Linh (Theo Foxnews)-Thứ sáu, ngày 07/08/2020 06:00 GMT+7

VTV.vn - Hai cô bé trong lúc tìm hiểu những tấm ảnh không gian thu được từ kính viễn vọng đã vô tình tìm thấy tiểu hành tinh sẽ bay qua Trái Đất trong tương lai.

Hai nữ sinh ở Ấn Độ đã làm điều một điều không tưởng khi tự mình phát hiện ra một tiểu hành tinh ở xa, trong tương lai sẽ bay qua Trái Đất. Thành tích này đã khiến các nhà khoa học hàng đầu thế giới cũng phải kinh ngạc. 

Hai cô bé Vaidehi Vekariya Sanjaybhai và Radhika Lakhani Prafulbhai, đến từ thành phố Surat ở bang Gujarat, đã có được phát hiện đầy kinh ngạc trong lĩnh vực thiên văn học và khoa học vũ trụ. Chiến dịch All India Asteroid Search Campaign (AIASC) là đơn vị đã hỗ trợ cho nghiên cứu của hai em, với kết quả là tìm ra tiểu hành tinh HLV2514. Vaidehi Vekariya Sanjaybhai chia sẻ rằng tiểu hành tinh này đang ở gần Hỏa tinh và “dự kiến sẽ bay ngang Trái Đất”.

Hai cô gái đã nhanh chóng được giới thiệu trên báo chí và truyền thông. Tài khoản mạng xã hội của trang web cung cấp thông tin hàng đầu thế giới về thiên văn và vũ trụ là SPACE đã có chia sẻ về phát hiện của hai em học sinh nhỏ tuổi này.

2 nữ sinh viên phát hiện tiểu hành tinh mới qua ảnh kính viễn vọng - Ảnh 1.

Hình ảnh hai cô gái trẻ ngay lập tức xuất hiện trên SPACE- cổng thông tin thiên văn nổi tiếng

2 nữ sinh viên phát hiện tiểu hành tinh mới qua ảnh kính viễn vọng - Ảnh 2.

(Ảnh: SPACE India)

Tiểu hành tinh HLV2514 được phát hiện nhờ vào các hình ảnh thu được từ kính viễn vọng của Đại học Hawaii. Thiên thể này được cho là sẽ tiếp cận đến gần Trái Đất trong vòng xấp xỉ 1 triệu năm nữa.

Một mảnh nhỏ của một tiểu hành tinh hoặc sao chổi còn được gọi là thiên thạch. Khi mảnh vụn này đi vào bầu khí quyển của Trái Đất, nó trở thành một sao băng, hay còn được ví von là “quả cầu lửa”. Tàn tích của các thiên thạch này khi rơi xuống mặt đất thường được nhiều người tìm kiếm và sưu tầm theo sở thích.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước