Jordan Hill, chuyên gia dinh dưỡng và chuyên gia về chế độ ăn kiêng thể thao cho biết rằng các thực phẩm trong nhà hàng thường chứa nhiều natri hơn để có thể bảo quản được lâu hơn. Những thực phẩm này cũng có xu hướng chứa nhiều chất béo hơn. Điều này có thể khiến bạn không kiểm soát được lượng calo tiêu thụ trong ngày, phá vỡ chế độ ăn uống.
Hill đã đưa ra những lời khuyên giúp bạn đảm bảo được chất dinh dưỡng khi gọi món tại nhà hàng.
Chọn protein nạc
Hill cho biết, khi gọi món tại nhà hàng, bạn nên chọn các món có hàm lượng protein cao vì chúng sẽ giúp bạn no lâu. Bạn có thể dùng các dạng protein nạc có trong thịt gà, gà tây, cá, thay vì các dạng protein chứa nhiều chất béo có trong thịt lợn, thịt bò.
Tránh các món súp, nước sốt và nước sốt làm từ kem
Hill cho biết, khi gọi món salad, món mì ống hoặc súp, hãy cố gắng tránh những món có lớp nền là kem vì chúng thường chứa nhiều bơ hoặc kem béo. Bà cho biết thêm rằng những món súp làm từ nước xương sẽ ít béo hơn so với các loại súp chứa kem.
Đối với nước sốt salad, Hill khuyên mọi người nên dùng nước sốt làm từ dầu: “Dầu vẫn là chất béo, nhưng nó là chất béo không bão hòa, lành mạnh hơn so với chất béo bão hòa mà bạn thấy trong nước sốt kem”.
Chú ý đến phương pháp nấu ăn
Hill cho biết rằng, tùy thuộc vào cách chế biến một món ăn mà chúng có thể trở nên bổ dưỡng hơn hoặc kém dinh dưỡng hơn. Ví dụ, thực phẩm được nướng, quay sẽ tốt cho sức khỏe hơn so với những thực phẩm được áp chảo hoặc chiên ngập dầu.
Lựa chọn ngũ cốc nguyên hạt
Ngũ cốc nguyên hạt là một nguồn cung cấp chất xơ rất tốt.
Theo Hill, Ngũ cốc nguyên hạt là một thành phần quan trọng của chế độ ăn Địa Trung Hải, được coi là chế độ ăn uống lành mạnh nhất và được các cư dân Vùng Xanh áp dụng nhiều - nơi tuổi thọ trung bình của mọi người dài hơn một thập kỷ so với phần còn lại của thế giới.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!