Cải xoăn và rau lá xanh có thể làm chậm quá trình suy giảm nhận thức
Các loại rau lá xanh đậm như cải xoăn, rau bina và cải cầu vồng có lợi cho sức khỏe não bộ và có thể giúp làm chậm quá trình suy giảm nhận thức. Một khẩu phần rau lá xanh đậm hàng ngày có thể tăng cường chức năng nhận thức, bao gồm trí nhớ, thời gian phản ứng của não, quá trình ra quyết định và thậm chí cả tâm trạng.
Một nghiên cứu năm 2018, được công bố trên tạp chí Neurology, đã tìm thấy mối liên hệ giữa những người ăn một khẩu phần rau lá xanh mỗi ngày và quá trình suy giảm nhận thức chậm hơn ở các kỹ năng như trí nhớ.
Rau cải xoăn và rau xanh lá làm chậm quá trình suy giảm nhận thức (Ảnh: HuffPost)
Các nhà nghiên cứu đã theo dõi một nhóm gần 1.000 người lớn tuổi không bị mất trí nhớ trong trung bình 5 năm. Họ phát hiện ra rằng những người ăn ít nhất một khẩu phần rau lá xanh mỗi ngày trẻ hơn khoảng 11 năm về mặt nhận thức so với những người hiếm khi hoặc không bao giờ ăn rau lá xanh đậm.
"Thật khó tin", Martha Morris, nhà nghiên cứu dinh dưỡng và sức khỏe não bộ tại Trung tâm Y tế Đại học Rush ở Chicago, tác giả chính của nghiên cứu, cho biết. Theo tờ Los Angeles Time, "Ăn những loại rau lá xanh này giúp quá trình suy giảm nhận thức chậm hơn. Điều đó cho thấy nhóm thực phẩm này chứa rất nhiều chất dinh dưỡng có thể bảo vệ não bộ".
Sôcôla đen có thể ngăn ngừa triệu chứng trầm cảm
Sôcôla đen thường được coi là một món ăn vặt, nhưng thực tế nó có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Nó chứa nhiều chất xơ, sắt, magiê và chất chống oxy hóa. Sôcôla đen cũng có thể cải thiện chức năng não.
Một nghiên cứu năm 2020 cho thấy ăn sôcôla có hàm lượng ca cao cao (70% hoặc cao hơn) có thể tăng cường chức năng nhận thức và khả năng dẻo dai của não ở người trẻ tuổi. Sôcôla đen cũng có thể được coi là một biện pháp phòng ngừa các bệnh thoái hóa thần kinh và suy giảm nhận thức. Nghiên cứu cho biết: "Những tác động ngắn hạn và trung hạn của việc tiêu thụ ca cao hàng ngày có thể giúp người trẻ tuổi có hiệu suất nhận thức tốt hơn về khả năng ngôn ngữ, trí nhớ và sự chú ý, từ đó thúc đẩy thành tích học tập".
Sôcôla đen có thể giúp ngăn ngừa trầm cảm (Ảnh: Desert News)
Sôcôla đen cũng tác động tích cực đến tâm trạng và sức khỏe tinh thần. Một nghiên cứu năm 2019 từ University College ở London phát hiện ra rằng những người ăn sôcôla đen có tỷ lệ mắc các triệu chứng trầm cảm thấp hơn nhiều so với những người không ăn sô cô la. Theo Hiệp hội Tâm thần Hoa Kỳ, sôcôla sữa không có tác dụng tương tự.
Cá giàu axit béo omega – 3
Các loại cá như cá hồi, cá ngừ, cá hồi vân và cá cơm rất giàu axit béo omega-3, mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể, bao gồm cải thiện sức khỏe não bộ.
Theo một nghiên cứu gần đây được công bố trên tạp chí Neurology, những người lớn tuổi và trung niên có chế độ ăn giàu axit béo omega-3 có thể tích hồi hải mã lớn hơn — hồi hải mã là cấu trúc quan trọng của não bộ có tác dụng cải thiện khả năng ghi nhớ.
Các loại cá giàu axit béo omega 3 (Ảnh: American Heart)
Ăn các loại hạt có thể giảm nguy cơ trầm cảm
Một nghiên cứu gần đây được công bố trên tạp chí Clinical Nutrition cho thấy việc ăn một nắm hạt mỗi ngày có liên quan đến việc giảm 17% nguy cơ mắc bệnh trầm cảm.
Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những người ở độ tuổi trung niên và lớn tuổi ăn 30 gam các loại hạt: hạnh nhân, óc chó, hạt phỉ, hạt điều, hạt Brazil…, ít phải dùng thuốc chống trầm cảm hoặc mắc chứng trầm cảm.
Các loại hạt giúp giảm nguy cơ trầm cảm (Ảnh: health.clevelandclinic)
Quả mọng cải thiện chức năng não
Theo báo cáo của Scientific American, các loại quả mọng như dâu tây, mâm xôi và việt quất chứa nhiều flavonoid có tác dụng giúp cải thiện trí nhớ và làm chậm quá trình suy giảm nhận thức liên quan đến tuổi tác.
Tiến sĩ Uma Naidoo, giám đốc khoa tâm thần dinh dưỡng và lối sống tại Bệnh viện đa khoa Massachusetts ở Boston khuyên: "Thêm một nắm quả mọng vào chế độ ăn uống mỗi ngày là một trong những thay đổi đầu tiên và dễ dàng nhất đối với những người muốn cải thiện sức khỏe não bộ" .
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!