Ấn Độ: Phụ nữ khó tìm được việc làm

Quỳnh Anh (VTV24 - bantintaichinh@vtv.vn)-Thứ sáu, ngày 28/11/2014 15:10 GMT+7

Hình minh họa

Tại Ấn Độ, phụ nữ dường như khó tìm được vị trí của mình do những định kiến tồn tại ở đất nước này.

Hàng ngày, chị Preeta Sachdeva, một người nội trợ, đều đưa đón cậu con trai đi học ở bến xe bus. Trước đây, cô là chuyên viên tư vấn công nghệ, tốt nghiệp từ một trong những trường đại học hàng đầu của Ấn Độ. Sau khi sinh em bé, cô tạm dừng công việc để chăm sóc con cái. Nhưng giờ đây khi đã ổn định, cô khao khát quay trở lại với nghề mình yêu thích. Tuy nhiên, điều đó lại vô cùng khó khăn.

Chị Preeta Sachdeva nói: “Các doanh nghiệp cho rằng tuyển dụng tôi sẽ không có lợi ích vì trong một thời gian dài, tôi chỉ làm việc nhà .Tôi đã rất ngạc nhiên, tôi không nghĩ rằng hy sinh cho gia đình lại là một bất lợi trong quá trình tìm việc”.

Preeta Sachdeva chỉ là một trong số hàng triệu phụ nữ Ấn Độ thất nghiệp cho dù nền kinh tế đất nước này đang phát triển ở tốc độ cao. Theo báo cáo gần đây của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế, chỉ có 30% phụ nữ tại Ấn Độ có việc làm.

Chitra Ramkrishna, Giám đốc điều hành, giao dịch chứng khoán quốc gia cho biết: “Phụ nữ chiếm 50% dân số. Họ không có việc làm đồng nghĩa với việc mất đi một nguồn nhân lực khổng lồ. Bổ sung phụ nữ vào thị trường lao động có thể nâng GDP của Ấn Độ lên 2%”.

Gần đây, Ấn Độ đã ra một đạo luật yêu cầu các doanh nghiệp bổ nhiệm ít nhất một phụ nữ vào bộ máy của họ. Đây được coi là tín hiệu tốt trong quá trình thay đổi những quan điểm lỗi thời của xã hội Ấn Độ.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước