Dù muối không gây nghiện như nicotine nhưng việc thay đổi thói quen ăn mặn đang trở thành một thách thức lớn trong xã hội Trung Quốc. Người Trung Quốc vốn luôn tự hào về nghệ thuật ẩm thực với lịch sử hàng nghìn năm của mình. Trong các món ăn, muối từ lâu đã là một gia vị chính không thể thiếu. Tại các nhà hàng Trung Quốc, lượng muối tiêu thụ luôn ở mức cao. Với nhiều người dân ở nước này, việc thưởng thức các món cay phải đi kèm với muối. Với họ, đó đã là những thói quen ẩm thực khó bỏ, thậm chí là với những người trẻ tuổi.
Đây là nguyên nhân khiến lượng muối tiêu thụ của người Trung Quốc luôn đứng đầu thế giới. Theo một số nghiên cứu, hiện, lượng muối tiêu thụ trung bình hàng ngày của người dân Bắc Kinh là hơn 13,6g, tại một số khu vực nông thôn thậm chí còn cao hơn, lên đến hơn 16 g/ngày.
Cô Yang Hongmei, chuyên gia dinh dưỡng, cho biết: "Trong 10 năm qua, chúng tôi đã nhận thấy xu hướng giảm lượng muối trong khẩu phần ăn của người Trung Quốc, nhưng mức này vẫn cao hơn khuyến nghị. Hai nguyên nhân chủ yếu dẫn đến sự phụ thuộc quá nhiều vào muối của người Trung Quốc là muối được thêm vào chế độ ăn của trẻ quá sớm và với nhiều đầu bếp, muối sẽ khiến thức ăn ngon hơn, làm cho mọi người ăn nhiều hơn".
Hiệp hội Dinh dưỡng Trung Quốc đã kêu gọi người dân hãy giảm lượng muối trong bữa ăn hàng ngày. Những kiến thức về tác hại của việc lạm dụng muối cũng đã được đưa vào trường học, giúp các học sinh sớm nhận thức được vấn đề, từ đó phổ biến cho những người trong gia đình. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, thói quen sống rất khó thay đổi. Tuy nhiên, nếu bạn dạy cho những đứa trẻ không nên sử dụng thức ăn nhiều muối khi chúng còn bé, trẻ em sẽ ăn ít khi lớn lên.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!