Australia công bố kế hoạch mở cửa biên giới trở lại

Mai Linh (theo Lonely Planet)-Thứ ba, ngày 03/08/2021 16:25 GMT+7

VTV.vn - Thủ tướng Morrison hy vọng quốc gia này sẽ có thể bước vào giai đoạn chuyển giao về với nhịp sống bình thường trước thời điểm cuối năm 2021.

Australia đang bắt đầu “đếm ngược” cho sự trở lại của các hoạt động du lịch quốc tế. Mới đây, chính phủ nước này đã công bố bản kế hoạch bao gồm 4 giai đoạn, bao gồm việc mở cửa biên giới khi đạt tỷ lệ 80% dân số đủ điều kiện đã được tiêm chủng đầy đủ chống lại COVID-19.

Thủ tướng Australia, ông Scott Morrison đã chia sẻ chi tiết về kế hoạch mà quốc gia này vạch ra để dần dần thoát khỏi tình trạng phong tỏa. Định hướng của kế hoạch là từng bước gỡ bỏ các lệnh hạn chế tại địa phương, trên toàn các tiểu bang và cuối cùng là mở lại các biên giới quốc tế. 

Giai đoạn A (hiện tại)

Australia hiện đang ở giai đoạn A của kế hoạch. Đây là thời gian kìm hãm. Một số tiểu bang và vùng lãnh thổ đang trong tình trạng “khóa cửa”, trong khi đó các quan chức nỗ lực “đón đầu” virus bằng việc triển khai tiêm chủng vắc-xin COVID-19.

Giai đoạn B (chuyển giao)

Australia sẽ chuyển sang giai đoạn tiếp theo khi 70% dân số hoàn tất tiêm phòng. Ở giai đoạn này, lệnh phong tỏa sẽ ít có khả năng diễn ra hơn, đồng thời sẽ có những luật lệ riêng áp dụng cho người đã tiêm chủng đầy đủ. Quốc gia sẽ cho nhập cảnh có giới hạn đối với người có thị thực sinh viên và doanh nhân, và đưa ra các quy tắc cách ly mới cho những khách du lịch đã tiêm phòng.

Giai đoạn C (củng cố)

Tiếp theo, Australia sẽ tiến vào giai đoạn C, khi có 80% dân số trưởng thành được tiêm chủng. Du lịch quốc tế có thể sẽ dần mở cửa trở lại bình thường. Sẽ không có giới hạn nào về số lượng người Australia đã tiêm phòng được hồi hương, và người đã tiêm phòng cũng sẽ có thể rời khỏi đất nước. Bong bóng du lịch với New Zealand (hiện đang tạm dừng) cũng sẽ được mở rộng sang các quốc gia khác đã đạt được tỷ lệ tiêm chủng toàn dân tương tự Australia.

Giai đoạn D (kết thúc)

Giai đoạn thứ tư và là giai đoạn cuối cùng trong kế hoạch của chính phủ Australia kỳ vọng sẽ đưa cuộc sống trở về tương tự như trước đại dịch, khi COVID-19 đã trong tầm kiểm soát và du lịch quốc tế có thể tiến hành một cách bền vững.

Thủ tướng Australia, ông Scott Morrison cho biết: “Trong giai đoạn cuối cùng, biên giới quốc tế sẽ mở cửa trở lại. Việc cách ly kiểm dịch chỉ áp dụng đối với các trường hợp nhập cảnh có nguy cơ cao. Trong cộng đồng, số ca nhiễm sẽ được giảm thiểu tối đa mà không có các lệnh hạn chế hoặc phong tỏa liên tục”.  

Hiện tại, không có mốc thời gian cụ thể cho thời điểm hoàn tất từng giai đoạn của Australia, dự kiến sẽ phụ thuộc vào nguồn cung cấp vắc-xin và tiếp nhận của người dân. Tuy nhiên, ông Morrison dự kiến Australia sẽ đạt được giai đoạn B trước cuối năm nay. Theo thống kê của Our World In Data, hiện nay, khoảng 14% dân số Australia đã được tiêm chủng đầy đủ.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước