Bàn chuyện con trai dậy thì cùng Xuân Lan và TS. Tô Nhi A

PV-Thứ bảy, ngày 07/11/2020 11:43 GMT+7

Ảnh minh họa.

VTV.vn - Với chủ đề "Con trai dậy thì", Xuân Lan và TS. Tô Nhi A đã trao đổi và giải đáp thắc mắc mà nhiều bậc phụ huynh cũng như các bé trai đang tuổi dậy thì ngại nói ra.

Tiến sĩ tâm lý Tô Nhi A cho biết những dấu hiệu của trẻ nam bước vào tuổi dậy thì bao gồm: khung xương phát triển, thời điểm này tạo tiền đề cho chiều cao phát triển theo. Nội tiết tố cũng là sự nhận thấy của các trẻ để định hình giới tính thể hiện qua làn da, giọng nói, bộ phận sinh dục… Nếu như các bé gái vào tuổi này có kinh nguyệt thì ngược lại các bé trai lại có khả năng phóng tinh bởi nhiều lý do như mộng tinh, bị kích thích bởi sự vô tình như một bản năng.

Bàn chuyện con trai dậy thì cùng Xuân Lan và TS. Tô Nhi A - Ảnh 1.

Tiến sĩ tâm lý Tô Nhi A.

Ở vấn đề thủ dâm của của các trẻ nam, TS. Tô Nhi A cho rằng đây không phải bệnh mà là nhu cầu bình thường khi các bé cần giải phóng sinh lý. Theo nữ tiến sĩ, các bố mẹ cần dành nhiều thời gian cho con mình ở tuổi dậy thì bằng việc giải thích, hướng dẫn và đặc biệt là sắp xếp lịch trình sinh hoạt, vui chơi, thể thao, giải trí… cho các con.

Ngoài những chuyện liên quan đến sinh lý, sức khỏe cũng là câu chuyện đáng để lưu tâm khi nhiều trẻ dậy thì tìm đến nhau có thể xảy ra những căn bệnh xã hội như HIV, lậu, giang mai, sùi mào gà… Điều nghiêm trọng nữa là có thể các trẻ nữ mang bầu và dẫn đến việc trẻ nam phải chịu trách nhiệm trước pháp luật và cả lối sống về sau.

Bàn chuyện con trai dậy thì cùng Xuân Lan và TS. Tô Nhi A - Ảnh 2.

Siêu mẫu Xuân Lan và TS. Tô Nhi A.

Xuân Lan và TS. Tô Nhi A mong muốn các bậc cha mẹ nên xem các con như những người bạn để xóa bỏ khoảng cách giữa thế hệ để có thể gần gũi chia sẻ, động viên con mình trưởng thành một cách tích cực nhất.

Hãy làm bạn cùng trẻ trong 'cuộc chiến' tuổi dậy thì Hãy làm bạn cùng trẻ trong "cuộc chiến" tuổi dậy thì

VTV.vn - Tuổi dậy thì là lứa tuổi với nhiều thay đổi quan trọng cả về sinh lý và tâm lý nhưng có bao nhiêu bậc cha mẹ thực sự hiểu con và đồng hành cùng con trong giai đoạn này?


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước