Dậy thì sớm - Đâu là "thủ phạm?

Y tế 24hCập nhật 07:05 ngày 09/07/2020

Ảnh minh họa

VTV.vn - Béo phì, sử dụng thịt gia súc, gia cầm có chứa các hormone tăng trưởng, chất hóa học DEHP tạo độ dẻo trong đồ ăn là một số nguyên nhân dẫn tới dậy thì sớm ở trẻ.

Từ những năm 2002 - 2003, trung bình mỗi năm Bệnh viện Nhi Trung ương tiếp nhận khoảng 10 trường hợp trẻ có biểu hiện dậy thì sớm đến khám và điều trị. Tuy nhiên, đến nay, số trẻ có dấu hiệu dậy thì sớm đến khám đã tăng gấp 7 lần. Từ đầu năm tới nay, Bệnh viện đã tiếp nhận 107 trường hợp trẻ đến khám và điều trị.

Trẻ dậy thì sớm có những dấu hiệu gì?

Dậy thì sớm là sự xuất hiện các đặc điểm giới tính thứ cấp ở bé gái là trước 8 tuổi, ở bé trai là trước 9 tuổi. Dậy thì sớm ở bé gái có biểu hiện đặc trưng là ngực phát triển, mọc lông mu hoặc lông nách thay đổi hình dáng cơ quan sinh dục và bắt đầu có kinh nguyệt.

Dậy thì sớm ở bé trai có các dấu hiệu như tinh hoàn to lên xuất hiện lông mu hoặc lông nách, nổi mụn trứng cá, giọng trầm đi. Chiếu cao và cân nặng tăng nhanh là biểu hiện dậy thì sớm ở trẻ được ghi nhận ở cả hai giới. Dậy thì sớm ở bé gái nhiều hơn gấp 10 lần so với bé trai.

Nguyên nhân dậy thì sớm

Mặc dù trẻ dậy thì sớm sẽ phát triển hơn bạn cùng tuổi nhưng thực tế càng về sau chiều cao của trẻ sẽ càng bị hạn chế. Do đó, chiều cao của trẻ sẽ thấp, lùn hơn so với người bình thường. Dậy thì sớm còn kéo theo những ảnh hưởng đến đời sống tâm lý của trẻ khi trẻ chưa đủ nhận thức để tự bảo vệ. Vậy nguyên nhân dẫn đến tình trạng trẻ dậy thì sớm là gì?

1. Tình trạng béo phì đang ngày càng gia tăng ở trẻ em. Sự tích tụ mỡ ở cơ thể gây rối loạn chuyển hóa nội tiết tố.

2. Sử dụng thịt gia súc, gia cầm có chứa các hormone tăng trưởng trong một thời gian dài, sẽ dẫn đến hiện tượng dậy thì sớm.

3. DEHP là một chất hóa học được sử dụng để tạo độ dẻo trong ngành nhựa. Hiện nay DEHP còn được sử dụng để tạo độ đục trong ngành thực phẩm như trong nước ép trái cây, thạch rau câu, thạch trái cây... Khi vào trong cơ thể, DEHP sẽ làm ảnh hưởng đến các hormone dẫn đến tình trạng dậy thì sớm.

Để hạn chế nguy cơ trẻ dậy thì sớm, các phụ huynh nên chú ý lựa chọn thực phẩm an toàn, tránh mua thực phẩm trôi nổi không uy tín, không rõ nguồn gốc, thực phẩm chứa hormon tăng trưởng. Hạn chế cho trẻ tiếp xúc với các chất hóa học hay sử dụng mỹ phẩm quá sớm.

Báo động dậy thì sớm ở trẻ em Báo động dậy thì sớm ở trẻ em Dậy thì sớm ở trẻ có cần điều trị? Dậy thì sớm ở trẻ có cần điều trị? Dậy thì sớm làm tăng nguy cơ ung thư vú Dậy thì sớm làm tăng nguy cơ ung thư vú

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực