Bánh tráng Mỹ Lồng, bánh phồng Sơn Đốc là 2 món ăn nổi tiếng ở vùng đất Bến Tre. Bánh tráng Mỹ Lồng thơm ngon và giòn rụm khi nướng còn bánh phồng Sơn Đốc có hương vị đậm đà của nước dừa hòa cùng vị dẻo của bột nếp sáp.
Mới đầu, bánh phồng Sơn Đốc chỉ xuất hiện trong dịp lễ, tết truyền thống. Nhưng chính hương vị thơm ngon, giòn giòn, bánh phồng từ món quà quê trở nên quen thuộc với du khách mỗi khi đến Sơn Đốc. Qua thời gian, bánh phồng vẫn được nhiều người ưa thích và không biết từ khi nào đã trở thành đặc sản truyền thống của người dân nơi đây.
Nguyên liệu chính làm nên bánh phồng là gạo nếp, ở đây người dân chọn loại gạo nếp sáp thơm dẻo. Gạo được ngâm vài tiếng để nếp mềm, sau đó vo thật sạch mang hấp cách thủy cho nếp chín. Nếp vừa chín tới đổ ngay vào cối, quết khi còn nóng hổi bột mới nhanh dẻo. Sau khi quết, trộn đều đường, nước cốt dừa tỷ lệ vừa ăn với bột.
Để giúp bánh phồng to hơn có thể thêm một ít bột đậu nành đã xay nhuyễn. Khi bột được quết thấm đều gia vị sẽ được nặn thành viên, đem cán. Người cán phải đảm bảo bánh cán cho nhanh, cho khéo. Bánh cán xong mang đi phơi khi trời nắng giòn. Khâu phơi tưởng như đơn giản nhưng lại khá kì công, nắng không được yếu quá hoặc gắt quá vì bánh sẽ bị cứng. Sau khi bánh phơi khô, họ tiếp tục mang bánh lên bếp lửa than củi nướng để bánh phồng giòn mà vẫn giữ được vị ngọt của nước dừa.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!