Cứ vào dịp 3/3 Âm lịch hàng năm, các gia đình lại rộn ràng mua nguyên liệu về nặn bánh trôi, bánh chay để dâng lên bàn thờ tổ tiên cúng Tết Hàn thực. Nhiều gia đình vì bận rộn công việc nên cúng sớm hơn, vậy nên ở nhiều khu chợ dân sinh, thậm chí là chợ mạng đều đang bày bán rất nhiều bột bánh, đậu xanh, đường phèn, vừng rang, thậm chí là những đĩa bánh trắng tròn, mịn màng phục vụ người dân dịp Tết Hàn thực.
Dạo quanh các trang buôn bán, ẩm thực trên mạng xã hội, dễ thấy rất nhiều bài đăng bán nguyên liệu làm bánh trôi, bánh chay. Từ bột trắng truyền thống cho đến các loại bột đủ màu để làm bánh trôi ngũ sắc... Giá bán của những loại bột màu này cao gần như gấp đôi so với bột thường.
Chị Ngọc Anh - chủ bếp một cửa hàng bán bánh online chia sẻ, bột nếp trắng có giá bán khá rẻ, chỉ cần bỏ ra 15 - 20.000 đồng thì người mua đã có thể làm được 5 - 8 đĩa bánh trôi. Nhưng riêng bột màu ngũ sắc thì giá bán đắt gấp đôi, gấp 3. Lý do là bởi loại bột này được nhồi cùng màu tự nhiên được lấy từ củ quả, vừa an toàn lại vừa đẹp mắt.
Bánh trôi, bánh chay ngũ sắc rất được ưa chuộng dịp Tết Hàn thực
"Làm bột bánh có màu sắc rực rỡ không khó nhưng sẽ rất lỉnh kỉnh, vì cần phải xay, lọc nhiều loại củ quả để lấy nước màu. Nhiều người thích ăn nhưng ngại làm thì có thể mua bột đã nhào sẵn với màu để nặn bánh cho tiện. Tôi cũng bán các túi bột màu khác nhau được làm từ các loại củ quả, khách có thể mua với giá 10.000 đồng/lạng bột. Bột màu vàng làm từ dành dành, màu hồng từ củ dền, màu đỏ làm từ gấc, màu cam từ cà rốt, màu xanh lá dứa hoặc bột trà, màu tím từ lá cẩm hoặc cải tím... Nếu khéo một chút sẽ làm được rất nhiều màu sắc từ các loại củ quả, dùng để nhào bột sẽ giúp bánh thơm và rực rỡ hơn" - chị Ngọc Anh cho biết.
Ngoài việc bán các loại bột màu tự nhiên để trộn cùng bột, nhiều người còn bán các set nguyên liệu làm bánh trôi bánh chay ngũ sắc cũng rất được người tiêu dùng ưa chuộng. Chị Ngọc Anh cũng cho hay, 1 set nguyên liệu làm bánh ngũ sắc gồm 1kg bột ngũ sắc, mỗi loại 2 lạng, 1 lạng đường phèn và vừng rang chín, 2 lạng đậu xanh nhuyễn. Với set này, người mua sẽ làm được 3 - 5 đĩa bánh trôi, 3 bánh bánh chay để cúng Tết Hàn thực. Giá 1 của set này dao động từ 75.000 - 80.000 đồng.
Không chỉ bán nguyên liệu làm bánh, nhiều người khéo tay cũng nhận đặt bánh trôi, bánh chay làm sẵn, khách mua về chỉ việc đặt lên bàn thờ cúng bái. Giá bán của 1 đĩa bánh trôi, bánh chay truyền thống là 10.000 đồng/đĩa, còn đối với loại bánh ngũ sắc có giá khoảng 15.000 - 25.000 đồng/đĩa, đĩa nào cũng đầy đủ 5 màu rực rỡ.
Màu sắc bánh được làm từ bột rau củ nên an toàn
Bên cạnh việc biến tấu màu sắc bánh, một số người bán còn biến tấu nhân bánh chay. Thay vì chỉ có mỗi nhân đậu nhuyễn, thì nhiều người còn làm đậu xào dừa, đậu lạc giòn giòn ăn lạ miệng.
Tết Hàn thực còn được xem là ngày ăn thức ăn lạnh, những món ăn nguội. Thế nên, mặc dù Tết Hàn thực của Việt Nam không cấm củi lửa nhưng nhiều người vẫn có sở thích đặt mua thêm nhiều loại bánh chay dân dã khác để thưởng thức, tạo thêm hương vị phong phú cho ngày lễ.
Vậy nên, nhiều nơi ngoài bán bánh trôi, bánh chay còn bán thêm một số loại bánh cổ truyền khác như bánh ít lá gai, bánh da lợn, bánh đậu xanh, bánh dày đỗ... Những loại bánh này đều không chứa thịt thà, là đồ ăn chay có phần thanh đạm, không cần ăn nóng nên rất hợp để dùng trong dịp Tết Hàn thực.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!