Bánh Trung thu làng nghề Xuân Đỉnh tìm lại chỗ đứng

Minh Đức-Thứ ba, ngày 22/09/2015 06:00 GMT+7

VTV.vn - Các cơ sở sản xuất bánh Trung thu tại Xuân Đỉnh đã có ý thức về VSATTP để nâng cao chất lượng sản phẩm, phục vụ tốt hơn cho thị trường bánh Trung thu năm nay.

Những năm trước đây, làng nghề bánh Trung thu Xuân Đỉnh - Xuân Tảo là một trong những điểm nóng đáng báo động về vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) trong việc sản xuất bánh kẹo, đồng thời dây chuyền sản xuất không xử lý chất thải đã gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Nhận thức được tầm quan trọng của vấn đề, từ cuối tháng 8, UBND quận Bắc Từ Liêm đã phối hợp với phòng Quản lý công nghiệp – Sở Công Thương và các hộ làng nghề Xuân Đỉnh - Xuân Tảo tiến hành tập huấn, hướng dẫn và tuyên truyền các văn bản quy phạm pháp luật về VSATTP cho các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh nguyên liệu bánh Trung thu trên địa bàn.

Đợt tập huấn được triển khai từ rất sớm để trang bị kiến thức cho các hộ sản xuất.

Bà Nguyễn Thị Chinh, trưởng phòng Kinh tế - quận Bắc Từ Liêm cho biết: "Hiện nây chỉ còn 27 hộ trên địa bàn còn làm nghề, trong đó có những hộ làm nghề làm bánh lâu năm. Đây là dịp để các hộ nắm bắt được kiến thức về VSATTP và hiểu rõ luật pháp, phòng tránh những sai phạm không đáng có". Buổi tập huấn nhấn mạnh những vấn đề về cơ sở vật chất, người tham gia sản xuất, nguyên liệu sản xuất và sản phẩm bánh làm ra.

Các hộ tham gia tập huấn còn được tổ chức khám sức khỏe cho những người trực tiếp tham gia chế biến, sản xuất bánh Trung thu và được cấp giấy chứng nhận kiến thức tham gia tập huấn VSATTP. Những người này khi hoạt động sản xuất bánh sẽ phải tuân thủ quy định về sức khỏe, kiến thức, thực hành của người sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Đồng thời, các hộ phải trang bị đầy đủ trang phục bảo hộ, đội mũ, đeo khẩu trang và găng tay khi tham gia sản xuất.

Sau khi đợt tập huấn kết thúc, các cơ quan chức năng về kiểm tra các cơ sở sản xuất bánh tại làng nghề Xuân Đỉnh - Xuân Tảo, hầu hết các cơ sở đều chấp hành nghiêm chỉnh những quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm. Nguyên liệu có hóa đơn, chứng từ chứng minh xuất xứ, nguồn gốc. Kho nguyên liệu duy trì các điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm. Sản phẩm có xác nhận công bố phù hợp ATTP, thực hiện đúng nội dung trên nhãn hàng hóa và hạn sử dụng rõ ràng.

Hiện nay, các cơ sở làm bánh tại làng nghề Xuân Đỉnh hầu như đã loại bỏ cách làm bánh thủ công, mất vệ sinh. Dây chuyền làm bánh của các cơ sở được đầu tư bằng những trang thiết bị tân tiến, hợp vệ sinh và tiêu chuẩn phù hợp để xử lý nguyên liệu, đóng gói, bảo quản. Các xưởng bánh cũng được đặt tại những địa điểm phù hợp đảm bảo sản xuất, có khoảng cách an toàn với nguồn gây độc hại, nguồn gây ô nhiễm môi trường và các yếu tố gây hại khác. Nước được sử dụng làm bánh đạt chuẩn kỹ thuật phục vụ sản xuất và có hệ thống xử lý chất thải theo quy định.

Các cơ sở tham gia tập huấn cam kết đảm bảo VSATTP và giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ nguyên liệu rõ ràng.

Đợt tập huấn nhấn mạnh việc đảm bảo VSATTP trong khâu chuẩn bị nguyên liệu, dây chuyền sản xuất và bảo vệ môi trường.

Để đảm bảo hơn và nêu cao uy tín của các hộ sản xuất tại làng nghề Xuân Đỉnh, chính quyền cũng đã tổ chức ký cam kết đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh nguyên liệu và bánh Trung thu trên địa bàn. Cam kết bao gồm các cơ sở sản xuất phải có giấy chứng nhận đăng kí kinh doanh; bản công bố chất lượng hàng hóa, thực hiện đúng và đủ các nội dung trên nhãn hàng hóa; giấy chứng nhận đủ điều kiện ATTP; không sản xuất hàng giả, hàng kém chất lượng; nguyên liệu sử dụng rõ nguồn gốc và đảm bảo vệ sinh môi trường, không gây ô nhiễm rác thải, nước thải. Điều này góp phần tạo nên trách nhiệm và ý thức của mỗi hộ dân trong việc đảm bảo VSATTP, đảm bảo tốt hơn cho quyền lợi của người tiêu dùng.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước