Bệnh dạ dày co thể tiến triển nặng thêm do hút nhiều thuốc lá

Minh Đức-Thứ ba, ngày 19/05/2020 11:29 GMT+7

VTV.vn - Khói thuốc lá bao gồm nhiều hạt vật chất nhỏ, những chấm cặn này không chỉ bám vào phổi thực quản hay vòm họng mà còn lắng xuống cả dạ dày.

Đừng tưởng rằng thuốc lá chỉ gây hại cho phổi và tim mạch, những nghiên cứu y khoa đã chỉ ra rằng, món "giải trí" giảm strees này gây tác động tiêu cực đến dạ dày, đặc biệt là những người mắc các bệnh như viêm loét dạ dày đều có thể diễn tiến nặng hơn dù lối sống và ăn uống có khoa học đi chăng nữa.

Thuốc lá sản sinh ra chất nicotin, vốn được xem là kịch độc phá huỷ hệ thần kinh và các bộ phận nội tạng khác. Đối với bệnh nhân mắc viêm loét dạ dày – tá tràng khi hút thuốc sẽ tăng khả năng nhiễm khuẩn HP, loại khuẩn này gây nên bệnh mạn tính ở dạy dày, thậm chí là ung thư. Do trong khói thuốc hít vào cơ thể sẽ khiến dạ dày sinh ra chất cortisol, chất này khiến chứng bệnh tăng nặng.

Có thể bạn chưa biết, khói thuốc lá bao gồm nhiều hạt vật chất nhỏ, những chấm cặn này bám này không chỉ bám vào phổi thực quản hay vòm họng mà còn lắng xuống cả dạ dày, mang theo hàng chục loại chất độc khác tác động trực tiếp lên nội tạng.

Bệnh dạ dày co thể tiến triển nặng thêm do hút nhiều thuốc lá - Ảnh 1.

Hút thuốc lá không chỉ khiến phổi mà dạ dày cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng

Niêm mạc dạ dày cũng sẽ bị yếu đi khi người bình thường hút thuốc, khói thuốc sẽ thúc đẩy quá trình tạo endothelin, làm suy giảm cơ chế tự bảo vệ, làm chậm quá trình làm lành vết loét trong dạ dày khiến bệnh thêm nặng. Các chất độc trong khói thuốc cũng làm chậm lưu lượng máu đến các vùng trong dạ dày, khiến chất nhầy bảo vệ thành dạ dày tiết ra ít hơn, không kịp bù trừ với lượng axit được tạo ra để tiêu hoá thức ăn, tăng nguy cơ viêm loét dạ dày với những người bình thường. Đáng nói, khuẩn HP phát triển mạnh hơn trong dạ dày khi hút thuốc, tăng phần trăm nguy cơ ung thư dạ dày, cực kỳ nguy hiểm.

Nhìn chung, việc hút thuốc lá để lại nhiều tác động tiêu cực lên cơ thể con người. Hầu như mọi bộ phận của dạ dày đều sẽ bị ảnh hưởng bởi khói thuốc. Từ dịch vị, niêm mạc dạ dày cho đến tá tràng đều có những tổn thương nhất định. Cụ thể theo nghiên cứu y khoa, thuốc lá sẽ làm tăng nguy cơ trào ngược tá tràng khiến khuẩn HP xâm nhập nhanh chóng vào dạ dày, từ đó các gốc tự do trong hệ tiêu hoá sẽ được sản sinh nhiều hơn. Cùng với đó, viêm loét dạ dày tăng nặng do niêm mạc bị suy yếu, tuần hoàn máu giảm làm chất nhầy dạ dày sản xuất không kịp, đồng thời tế bào dạ dày cũng không tái tạo kịp, gây nên những lỗ loét hổng và tăng nặng theo thời gian.

Thói quen hút thuốc thật sự để lại nhiều hậu quả cho sức khoẻ, không chỉ gây tốn kém về mặt kinh tế mà còn tạo gánh nặng cho cả gia đình và xã hội.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Từ khóa:

thuốc lá

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước