Bộ trưởng Đinh La Thăng kêu gọi cộng đồng xây dựng ý thức giao thông

Minh Đức-Thứ năm, ngày 03/12/2015 00:25 GMT+7

VTV.vn - Trước vấn đề tai nạn giao thông thường trực và nhức nhối, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Đinh La Thăng đã kêu gọi mọi người cùng tham gia xây dựng ý thức giao thông.

Tại Việt Nam, cứ mỗi ngày trôi qua, tai nạn giao thông lại cướp đi sinh mạng của hơn 20 người và khiến gần 70 người lâm vào cảnh tàn phế suốt đời. Thiệt hại to lớn về nhân mạng, về sức khỏe, di chứng thương đau của những vụ tai nạn giao thông thảm khốc là nỗi ám ảnh không thể xóa nhòa trong ký ức của thân nhân người bị nạn và cộng đồng. Không riêng gì Việt Nam, trên thế giới, mỗi năm tai nạn giao thông cướp đi sinh mạng của 1,3 triệu người và khiến 100 triệu người bị thương. Theo dự báo, nếu không có giải pháp đặc biệt để kiềm chế tai nạn giao thông thì trong những năm tới, con số thương vong trên thế giới sẽ là 1,9 triệu người chết mỗi năm.

Tai nạn giao thông không chỉ làm ảnh hưởng đến sinh mạng mà còn làm tổn hại đến sự phát triển kinh tế của mỗi quốc gia. Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Đinh La Thăng cho biết: "Mỗi năm, cả thế giới thiệt hại trên 500 tỷ USD, bình quân chiếm 2,5% GDP của 1 quốc gia. Riêng Việt Nam, tai nạn giao thông gây thiệt hại kinh tế khoảnh 2,9% GDP mỗi năm. Trước thực trạng như vậy, Liên Hợp Quốc đã phát động thập kỉ An toàn giao thông đường bộ, Việt Nam là nước đầu tiên tham gia hưởng ứng chương trình này từ năm 2011 đến nay. Với sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị cùng sự chỉ đạo của Đảng và Chính phủ, tai nạn giao thông tại nước ta đã liên tiếp trong 3 năm liền giảm 3 tiêu chí: số vụ, số người chết và số người bị thương".

So số liệu của năm 2015 và năm 2011, số vụ tai nạn giao thông đã giảm 51%, số người bị thương giảm 60% và số người chết giảm 24%. Đây là kết quả của sự nỗ lực, cố gắng của toàn thể cộng đồng. Tuy nhiên, dù số vụ giảm nhưng tai nạn giao thông vẫn là vấn đề thường trực, hiện hữu mỗi ngày và luôn nhức nhối.


Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Đinh La Thăng tham dự sự kiện phát động Kết nối cộng đồng - Vì an toàn giao thông tại Đại học Bách khoa Hà Nội

Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Đinh La Thăng tham dự sự kiện phát động Kết nối cộng đồng - Vì an toàn giao thông tại Đại học Bách khoa Hà Nội

Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Đinh La Thăng nhận định: "Để thực hiện được những giải pháp đồng bộ, quyết liệt hơn nhằm giảm thiểu tai nạn giao thông thì Nhà nước cần phải tiếp tục hoàn thiện hệ thống văn bản quy phạm pháp luật, đầu tư thêm kết cấu hạ tầng giao thông. Cùng với đó là kết hợp nhiều giải pháp, trong đó phải đẩy mạnh giải pháp tuyên truyền đến mọi người để xây dựng ý thức giao thông, giảm thiểu tình trạng ách tắc và tai nạn giao thông".

Đầu tháng 12 vừa qua, Uỷ ban An toàn giao thông Quốc gia phối hợp cùng Quỹ An toàn giao thông và Phát triển cộng đồng (TCF) đã tổ chức chương trình Kết nối cộng đồng - Vì an toàn giao thông tại Đại học Bách khoa Hà Nội. Sự kiện đã thu hút hàng nghìn bạn trẻ trên địa bàn Thủ đô đến đồng hành và tham dự. Đây là hoạt động tăng cường và đa dạng hóa hình thức giáo dục, tuyên truyền nâng cao ý thức chấp hành quy định pháp luật về an toàn giao thông, những hành vi ứng xử có văn hóa khi tham gia giao thông, nâng cao nhận thức về hậu quả tai nạn giao thông tới cộng đồng và xã hội. Qua đó tiến tới mục tiêu hạn chế, giảm thiểu số vụ tai nạn, xây dựng môi trường giao thông tại Việt Nam văn minh, an toàn.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước