Burkini rơi vào hoàn cảnh như bikini thuở hàn vi?

Ban Thời sự-Thứ bảy, ngày 27/08/2016 17:49 GMT+7

Một phụ nữ Hồi giáo mặc burkini (phải) vui vẻ cùng bạn tại bãi biển Bondi, Sydney, Australia. (Ảnh: Matrix)

VTV.vn- Khi mới ra đời, bikini cũng đã từng bị cấm vì bị coi là "quá hở hang" và nay, burkini - một bộ trang phục áo tắm với tên gọi gần giống cũng đang đối mặt với những lệnh cấm.

Tại Paris - kinh đô thời trang thế giới - đang diễn ra một triển lãm đặc biệt, triển lãm kỷ niệm 70 năm ra đời bộ trang phục áo tắm bikini. Bộ áo tắm 2 mảnh được coi là một phát minh đã góp phần vào việc giải phóng phụ nữ. Khi mới ra đời, bikini cũng đã từng bị cấm, vì bị coi là "quá hở hang". Còn bây giờ, người Pháp cũng đang tranh cãi về lệnh cấm một bộ trang phục áo tắm với tên gọi gần giống, đó là burkini - một bộ áo tắm "kín cổng, cao tường".

Nhà thiết kế Louis Reard đã lần đầu tiên giới thiệu tới công chúng bộ áo tắm 2 mảnh trong một cuộc thi sắc đẹp năm 1946. Thiết kế mới "kiệm vải" hơn rất nhiều so với những bộ trang phục áo tắm trước đây dành cho phụ nữ. Nhưng thời điểm đó, giới thời trang đã không mấy quan tâm tới thiết kế này vì cho rằng nó "thô tục".

Cái tên bikini được đặt theo tên một hòn đảo nhỏ ở Thái Bình Dương. Bikini dần được nhiều phụ nữ sử dụng và tới những năm 1960, người ta đã chứng kiến sự "bùng nổ" của bikini.

Bikini ban đầu cũng bị cấm ở các bãi biển của Pháp, Italy, Bỉ và Đức. Nhưng sau đó lệnh cấm đã được dở bỏ vào năm 1970.

Còn ngày nay, hơn 30 thị trấn và thành phố của Pháp đã ra lệnh cấm phụ nữ mặc burkini - bộ áo tắm kín cổng cao tường dành cho phụ nữ Hồi giáo.

Hôm 27/8, Tòa hành chính Tối cao Pháp đã ra phán quyết đình chỉ lệnh cấm trang phục áo tắm burkini của người Hồi giáo mà hơn 30 thị trấn và thành phố của Pháp đang áp dụng. Theo phán quyết của tòa án, sắc lệnh cấm burkini là vi phạm các quyền tự do cơ bản của người dân. Các thẩm phán cho rằng chính quyền địa phương chỉ nên hạn chế tự do cá nhân trong trường hợp chứng minh được các nguy cơ đó đe dọa trật tự xã hội. Trong trường hợp burkini, tòa cho rằng trật tự xã hội không có nguy cơ bị tổn hại gì.

Tuy nhiên, có ít nhất 3 thị trưởng cho biết họ sẽ không bỏ lệnh cấm này. Burkini chắc chắn vẫn là vấn đề còn tranh cãi ở Pháp trong thời gian tới.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước