Nước Pháp bị chia rẽ vì trang phục Burkini

Hoàng Long (Ban Thời sự)-Thứ bảy, ngày 27/08/2016 16:10 GMT+7

Nhiều người Pháp cho rằng, việc cấm đồ bơi Burkini của người Hồi giáo là sự lo xa quá mực cần thiết của giới chức Pháp. (Ảnh Reuters)

VTV.vn - Nước Pháp và nhiều nước châu Âu đang bị chia rẽ thành hai phe đối lập nhau xung quanh bộ trang phục áo tắm Burkini.

Ngày 26/8, Tòa hành chính Tối cao Pháp đã ra phán quyết đình chỉ lệnh cấm trang phục áo tắm Burkini Hồi giáo mà hàng loạt thị trấn và thành phố của Pháp đang áp dụng.

Phán quyết của Tòa hành chính tối cao Pháp được dự báo sẽ xoa dịu sự căng thẳng và giận dữ trong cộng đồng người Hồi giáo tại Pháp nhưng những tranh cãi xung quanh việc có cấm hay không cấm trang phục Burkini vẫn còn đó. Nước Pháp và nhiều nước châu Âu đang bị chia rẽ thành 2 phe đối lập nhau xung quanh bộ trang phục này.

Từ thành phố Cannes, lệnh cấm mặc áo tắm Burkini đã lan rộng tại khoảng 30 thị trấn và thành phố của Pháp, với nhiều lí do như Burkini là công cụ truyền bá tư tưởng cực đoan trong bối cảnh nước Pháp là mục tiêu của các vụ tấn công khủng bố hay Burkini không phù hợp với các quy chuẩn ứng xử của Pháp, không hợp quy tắc vệ sinh và đại diện cho sự đối xử bất công với phụ nữ.

Ông Nicolas Sarkozy, Ứng cử viên Tổng thống Pháp, cho biết: "Burkini giống như một sự khiêu khích của tư tưởng Hồi giáo cực đoan. Cách tốt nhất để làm giảm căng thẳng là cấm tất cả các vật mang biểu tượng tôn giáo".

Nhưng những người phản đối lệnh cấm cho rằng, lệnh cấm Burkini thể hiện quan điểm phân biệt, thậm chí hận thù tôn giáo.

Bà Fariah Syed, nhóm Dự án phản đối lệnh cấm Burkini, nói: "Với những thông tin tiêu cực mà truyền thông đang nói về Hồi giáo, đây là vấn đề còn sâu xa hơn. Đó là sự bào chữa, thanh minh cho tư tưởng chống Hồi giáo và quan điểm hận thù Hồi giáo".

Nhiều cuộc biểu tình đã nổ ra tại Pháp và một số nước châu Âu nhằm phản đối lệnh cấm mặc Burkini. Năm 2011, Pháp trở thành quốc gia đầu tiên ở châu Âu cấm phụ nữ đeo mạng che kín mặt của người Hồi giáo nơi công cộng. Và giờ, quyết định về việc có cho phép phổ biến một trang phục Hồi giáo khác cũng đang gây chia rẽ và tranh cãi tại quốc gia này.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước