Cà chua ăn sống hay nấu chín thì tốt hơn?

Phi Văn (theo 8world) - Ảnh: Pexels-Thứ bảy, ngày 12/10/2024 06:07 GMT+7

VTV.vn - Cà chua là nguyên liệu thực phẩm quen thuộc có nhiều cách chế biến và mang lại hương vị khác nhau.

Cà chua đặc biệt giàu lycopene, chất có khả năng chống oxy hóa mạnh nhất và do đó được coi là sản phẩm chống ung thư. Nghiên cứu y học phát hiện cà chua còn có nhiều tác dụng như hạ huyết áp, giảm cholesterol và ngăn ngừa các bệnh tim mạch.

Cà chua sống rất giàu vitamin C, vitamin A, vitamin E, canxi, phốt pho, sắt, kali, magiê và các chất dinh dưỡng khác. Trong số đó, vitamin C có tác dụng bảo vệ rất tốt đối với hệ miễn dịch, da và răng của con người. Ăn cà chua sống có thể giữ lại các chất dinh dưỡng này ở mức tối đa, có lợi cho sự hấp thụ của cơ thể.

Cà chua sống tươi mát, mọng nước và có vị chua nhất định. Ăn trực tiếp hoặc thêm vào các món salad, món nguội,… để mang lại hương vị độc đáo. Cà chua sống thích hợp dùng vào mùa hè, có tác dụng thanh nhiệt, giải khát.

Trong quá trình đun nóng cà chua chín, lycopene trong cà chua được cơ thể dễ dàng hấp thụ hơn. Lycopene có tác dụng chống oxy hóa và giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch, ung thư tuyến tiền liệt và các bệnh khác. Ngoài ra, cà chua chín có hương vị ngon hơn và thích hợp hơn để chế biến nhiều món ăn khác nhau. Đun nóng có thể làm mềm thành tế bào và sợi của cà chua, đồng thời giúp giải phóng lycopene. Tuy nhiên, các chất dinh dưỡng không bền với nhiệt như vitamin C và các chất phytochemical sẽ bị mất do nhiệt độ cao.

Cà chua chín có vị mềm hơn với độ ngọt và chua vừa phải. Sau khi nấu, nước cà chua trở nên đậm đà hơn, thích hợp để chế biến nhiều món ăn khác nhau như trứng bác với cà chua, ức bò hầm cà chua... 

Cà chua ăn sống hay nấu chín thì tốt hơn? - Ảnh 1.

Tuy nhiên, cà chua bi thường được xếp vào loại trái cây nên chỉ cần ăn sống. Nếu là cà chua bi có kích thước lớn thì nên cắt nhỏ càng nhiều càng tốt để chế biến món ăn.

Vì thế mọi người nên ăn cả cà chua sống và chín trong các bữa ăn để thưởng thức được trọn vẹn hương vị, cũng như hấp thu các chất dinh dưỡng tốt nhất. Lưu ý là cà chua sống không nên ăn khi bụng đói để tránh kích thích tiết axit dạ dày, tăng gánh nặng cho dạ dày. Nếu muốn hấp thu dưỡng chất tốt nhất thì người dùng nên trộn với một ít dầu ô liu và giấm. 

Những người nên hạn chế ăn cà chua:

Cà chua giàu ion kali nên những bệnh nhân thận, đặc biệt là những người đang chạy thận nhân tạo cần hạn chế kali thì không nên ăn cà chua sống.

Vì cà chua rất giàu axit malic và axit citric nên chúng có thể gây dư thừa axit dạ dày và gây trào ngược dạ dày thực quản. Người mắc hội chứng ruột kích thích không nên ăn quá nhiều.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước