Khi nghe đến
thịt cấp đông, nhiều người tiêu dùng Việt Nam tỏ ra khá ngần ngại. Họ thường ưu
tiên mua loại thịt "nóng" bày bán ngoài chợ. Một số bà nội trợ còn cho rằng chất
lượng thịt sẽ giảm xuống sau khi cấp đông. Những suy nghĩ trên có thực sự chính
xác? Chương trình Nói không với thực phẩm bẩn hôm nay sẽ giúp khán giả hiểu
đúng hơn về thịt đông.
Thịt cấp
đông là thịt có nguồn gốc từ động vật, được làm đông ngay sau khi giết mổ động
vật với mục đích bảo quản trong thời gian tối đa 6 tháng mà vẫn hoàn toàn giữ
được chất lượng của thịt. Nhiều người nghĩ thịt mua ở chợ rồi để trong ngăn
đông của tủ lạnh cũng là cấp đông, tuy nhiên, quy trình làm đông thịt như vậy
không chuẩn và miếng thịt chắc chắn sẽ bị giảm 1/3 đến 1/4 chất lượng.
Làm đông thịt
mà không có thời gian chờ sau khi giết mổ đạt ưu điểm về vệ sinh cao hơn hẳn so
với thịt tươi ở chợ - loại thịt tốn thời gian vận chuyển, bày bán trước khi đến
tay người tiêu dùng.
Thời gian tối
đa để giữ một miếng thịt cấp đông là 6 tháng ở nhiệt độ -20 độ C. Đối với tủ lạnh
thông thường, nhiệt độ ngăn đông từ 0 – 5 độ C có thể bảo quản thịt cấp đông
trong vòng từ 7 – 10 ngày.
* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!