Để làm thịt bò khô gác bếp, người dân vùng Tây Bắc phải lựa chọn phần thịt ngon nhất - đó là phần thịt bắp của con bò. Bò cũng phải là loại bò nuôi thả trong rừng, không phải là bò nuôi chuồng thì thịt bò mới chắc và thơm mền.
Khi đã chọn được phần thịt bắp ngon nhất của con bò, đem rửa sạch, bỏ hết gân trong miếng thịt rồi thái thành từng miếng. Mỗi miếng thịt thái hình chữ nhật dài khoảng 15-20cm, rộng 7- 8cm, dày 3 - 4cm.
Tẩm ướp thịt bò khô gác bếp gồm có ớt, gừng, mắc khén, hạt dổi và muối. Nướng ớt lên cho thơm rồi đem giã nhuyễn chung với những gia vị trên tạo thành một hỗn hợp hơi sệt sệt. Đem trát hỗn hợp này thật đều lên từng miếng thịt, để vài tiếng cho gia vị ngấm sâu.
Khi gia vị đã ngấm thật đều, đem xiên những miếng thịt thành từng xiên rồi treo lên gác bếp. Sau đó, chất củi ở dưới, đốt lửa liên tục, lúc nào trong bếp cũng phải có than hồng và khói bếp.
Thịt được sấy bằng lửa trong 3-4 ngày đầu tiên, sau đó có thể dùng củi bếp và khói lửa đun hằng ngày để sấy khô thịt. Tùy theo sở thích và khẩu vị mà thịt sẽ được sấy khô đến mức độ khác nhau.
Có thể để thịt trong ngăn đá tủ lạnh, như vậy có thể bảo quản từ 6-8 tháng mà hương vị không bị thay đổi.
Khi ăn chỉ cần đem thịt bỏ vào lò vi sóng hoặc hấp cách thủy vài phút cho thịt mềm ra là có thể sử dụng.
Cách làm thịt bò khô miếng thường sẽ đơn giản hơn. Sau khi thị bò đã ngấm gia vị, đặt từng lát thịt bò lên chảo đun với lửa nhỏ để nước trong thịt ra bớt, đến khi thịt khô lại thì cho ra đĩa. Trong quá trình này, nên thường xuyên hớt bọt và nêm nếm gia vị. Sau khi cạn nước thì tắt bếp.
Tiếp theo đó, có thể để thịt bò vào lò vi sóng sấy khô, hoặc cũng có thể sấy khô thịt bò trên bếp.
Để có thịt bò khô sợi, chỉ cần bỏ thịt đã xé sợi vào chảo rồi đảo nhỏ lửa để thịt khô lại.
Thịt bò khô làm xong để thật nguội rồi cho vào hộp bảo quản thoáng mát. Thịt bò khô kết hợp với chanh tươi sẽ tạo mùi vị đặc biệt và ăn ngon hơn.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!