Cách làm thịt bò khô gác bếp đặc sản Tây Bắc

Theo VOV.VN-Thứ sáu, ngày 16/12/2016 16:37 GMT+7

VTV.vn - Thịt bò khô gác bếp Tây Bắc nổi tiếng với hương vị thơm ngon. Cách làm độc đáo của người Tây Bắc đã tạo nên sự đặc trưng của món ăn này.

Cách làm thịt bò khô gác bếp đặc sản Tây Bắc - Ảnh 1.

Để làm thịt bò khô gác bếp, người dân vùng Tây Bắc phải lựa chọn phần thịt ngon nhất - đó là phần thịt bắp của con bò. Bò cũng phải là loại bò nuôi thả trong rừng, không phải là bò nuôi chuồng thì thịt bò mới chắc và thơm mền.

Cách làm thịt bò khô gác bếp đặc sản Tây Bắc - Ảnh 2.

Khi đã chọn được phần thịt bắp ngon nhất của con bò, đem rửa sạch, bỏ hết gân trong miếng thịt rồi thái thành từng miếng. Mỗi miếng thịt thái hình chữ nhật dài khoảng 15-20cm, rộng 7- 8cm, dày 3 - 4cm.

Cách làm thịt bò khô gác bếp đặc sản Tây Bắc - Ảnh 3.

Tẩm ướp thịt bò khô gác bếp gồm có ớt, gừng, mắc khén, hạt dổi và muối. Nướng ớt lên cho thơm rồi đem giã nhuyễn chung với những gia vị trên tạo thành một hỗn hợp hơi sệt sệt. Đem trát hỗn hợp này thật đều lên từng miếng thịt, để vài tiếng cho gia vị ngấm sâu.

Cách làm thịt bò khô gác bếp đặc sản Tây Bắc - Ảnh 4.

Khi gia vị đã ngấm thật đều, đem xiên những miếng thịt thành từng xiên rồi treo lên gác bếp. Sau đó, chất củi ở dưới, đốt lửa liên tục, lúc nào trong bếp cũng phải có than hồng và khói bếp.

Cách làm thịt bò khô gác bếp đặc sản Tây Bắc - Ảnh 5.

Thịt được sấy bằng lửa trong 3-4 ngày đầu tiên, sau đó có thể dùng củi bếp và khói lửa đun hằng ngày để sấy khô thịt. Tùy theo sở thích và khẩu vị mà thịt sẽ được sấy khô đến mức độ khác nhau.

Cách làm thịt bò khô gác bếp đặc sản Tây Bắc - Ảnh 6.

Có thể để thịt trong ngăn đá tủ lạnh, như vậy có thể bảo quản từ 6-8 tháng mà hương vị không bị thay đổi.

Cách làm thịt bò khô gác bếp đặc sản Tây Bắc - Ảnh 7.

Khi ăn chỉ cần đem thịt bỏ vào lò vi sóng hoặc hấp cách thủy vài phút cho thịt mềm ra là có thể sử dụng.

Cách làm thịt bò khô gác bếp đặc sản Tây Bắc - Ảnh 8.

Cách làm thịt bò khô miếng thường sẽ đơn giản hơn. Sau khi thị bò đã ngấm gia vị, đặt từng lát thịt bò lên chảo đun với lửa nhỏ để nước trong thịt ra bớt, đến khi thịt khô lại thì cho ra đĩa. Trong quá trình này, nên thường xuyên hớt bọt và nêm nếm gia vị. Sau khi cạn nước thì tắt bếp.

Cách làm thịt bò khô gác bếp đặc sản Tây Bắc - Ảnh 9.

Tiếp theo đó, có thể để thịt bò vào lò vi sóng sấy khô, hoặc cũng có thể sấy khô thịt bò trên bếp.

Cách làm thịt bò khô gác bếp đặc sản Tây Bắc - Ảnh 10.

Để có thịt bò khô sợi, chỉ cần bỏ thịt đã xé sợi vào chảo rồi đảo nhỏ lửa để thịt khô lại.

Cách làm thịt bò khô gác bếp đặc sản Tây Bắc - Ảnh 11.

Thịt bò khô làm xong để thật nguội rồi cho vào hộp bảo quản thoáng mát. Thịt bò khô kết hợp với chanh tươi sẽ tạo mùi vị đặc biệt và ăn ngon hơn.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước