Cách xử lý cấp tốc khi bị ngộ độc thực phẩm

Café sáng với VTV3-Thứ ba, ngày 28/06/2016 10:43 GMT+7

VTV.vn - Khi bị ngộ độc thực phẩm, bạn cần gây nôn để loại bỏ độc tố ra ngoài cơ thể, bổ sung nước và sau đó đến bệnh viện để tiến hành kiểm tra, theo dõi.

Ngộ độc thực phẩm là hội chứng cấp tính xảy ra đột ngột do ăn phải thức ăn có chất độc, nếu không kịp xử lý rất dễ nguy hiểm tới tính mạng.

Trước một người bị ngộ độc hoặc nghi bị ngộ độc còn tỉnh táo, cần làm cho chất độc lẫn trong thức ăn bị đào thải ra ngoài càng nhanh càng tốt bằng cách dùng 2 ngón tay để ngoáy họng hay dùng một thìa nhỏ hoặc tăm bông đưa vào gốc lưỡi gây phản xạ nôn.

Tiếp theo nhớ bổ sung nước kịp thời cho người bị ngộ độc bằng nước lọc, uống oresol hay nước hoa quả…Sau khi sơ cứu mà tình trạng không tiến triển, chúng ta cần nhanh chóng đưa đến bệnh viện để được các bác sĩ hỗ trợ.

Để tránh những hậu quả do ngộ độc mãn tính cũng như ngộ độc thực phẩm nói chung gây ra, cách tốt nhất là chủ động phòng tránh. Các bạn cần chú ý trong khâu lựa chọn và chế biến thực phẩm: chọn những thực phẩm có nguồn gốc an toàn, tươi mới, sơ chế sạch trước khi chế biến, có thể ngâm nước muối để loại bỏ bớt độc tố trong rau, trái cây, thực hiện ăn chín uống sôi để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm…

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước