Cải thiện trí nhớ chỉ với 10 phút thể dục mỗi ngày

An Trang (dịch)-Thứ ba, ngày 16/10/2018 22:35 GMT+7

10 phút thể dục mỗi ngày có thể giúp mọi người, đặc biệt là những người cao tuổi, cải thiện trí nhớ của mình

VTV.vn - Theo một nghiên cứu mới đây, chỉ cần dành 10 phút thể dục nhẹ nhàng, bạn có thể tăng khả năng liên kết của não bộ cũng như khả năng phân biệt những ký ức tương tự.

Các nhà khoa học tại Đại học California đã tìm thấy mối liên kết giữa các vùng não chịu trách nhiệm ghi nhớ với khả năng ghi nhớ tốt hơn chỉ sau 10 phút tập luyện nhẹ nhàng như đi bộ, yoga hoặc tập thái cực quyền.

Những phát hiện này có thể làm tiền đề để nghiên cứu và phát triển các phương pháp đơn giản mà hiệu quả giúp làm chậm hoặc ngăn chặn hiện tượng mất trí nhớ và suy giảm nhận thức ở những người cao tuổi hay những người sức khoẻ yếu.

Các nhà khoa học đã tiến hành một dự án thí nghiệm nhỏ với 36 tình nguyện viên. Bài kiểm tra khả năng ghi nhớ được tiến hành trong môi trường thiếu khí với lượng oxy hạn chế, chỉ khoảng 30% so với thông thường. Những người tham gia được yêu cầu thực hiện các bài tập thể dục nhẹ nhàng trong vòng 10 phút trước khi đánh giá khả năng ghi nhớ của họ. Sau đó, họ được yêu cầu thực hiện bài kiểm tra một lần nữa mà không cần tập thể dục.

Thí nghiệm tương tự được lặp lại trên 16 tình nguyện viên với cùng một loại hình thể dục. Các nhà nghiên cứu sau đó tiến hành quét não để theo dõi hoạt động của não bộ. Trong bộ não của những người đã tập thể dục, họ phát hiện ra sự liên ­kết chặt chẽ hơn giữa vùng hồi hải mã - một nhân tố quan trọng trong lưu trữ ký ức - và các vùng não vỏ não, có liên quan đến hồi ức sống động của ký ức.

Hồi hải mã hay hồi cá ngựa (hippocampus) là một phần của não trước, là một cấu trúc nằm bên trong thuỳ thái dương. Nó tạo thành một phần của hệ thống Limbic và có liên quan đến hoạt động lưu giữ thông tin và hình thành ký ức trong trí nhớ dài hạn cũng như khả năng định hướng trong không gian.

"Nhiệm vụ ghi nhớ luôn là một thử thách", Michael Yassa, một nhà thần kinh học tại Đại học California, Irvine, đồng dự án cho biết.

Các nhà nghiên cứu cho những người tham gia xem hình ảnh các đồ vật trong cuộc sống hàng ngày, từ bông cải xanh cho đến túi xách, sau đó kiểm tra mức độ họ ghi nhớ và phân biệt các hình ảnh này.

"Chúng tôi đã sử dụng hình ảnh của những đồ vật tương tự nhau để kiểm tra liệu những người tham gia có thể ghi nhớ chính xác hay có bị nhầm lẫn không".

Trong Kỷ yếu của Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia, các nhà khoa học cũng ghi lại kết quả tích cực cho thấy những người đã tập thể dục có khả năng phân biệt các ký ức khác nhau tốt hơn.

Yassa chia sẻ, chỉ cần vài phút đi dạo buổi tối, mọi người có thể thu được rất nhiều lợi ích. Ông cũng nhấn mạnh rằng tần suất và số lượng bài tập sẽ phụ thuộc vào độ tuổi, mức độ di chuyển, khiếm khuyết bẩm sinh hay lối sống, thói quen của mỗi người.

Bên cạnh yếu tố sức khoẻ, các nhà khoa học cũng theo dõi diễn biến tâm lý của những người tham gia.

"Khi tập thể dục, tinh thần bạn sẽ thấy phấn chấn hơn. Tuy nhiên, liệu điều này có giải thích được cho hiệu ứng chúng ta thu được từ hành vi hoặc thu được từ bộ não không?".

Michelle Voss, một nhà thần kinh học tại Đại học Iowa, cho rằng những phát hiện này là vô cùng "hấp dẫn".

"Các vùng não liên quan ở đây cũng là những vùng được cho là đóng một vai trò lớn trong sự suy giảm trí nhớ với sự lão hóa. Sẽ thật thú vị khi thực hiện những thử nghiệm này ở người lớn tuổi", cô chia sẻ.

Các nhà nghiên cứu đang sử dụng cùng một phương pháp để xem xét các tác động của việc tập thể dục nhẹ nhàng với người cao tuổi trong thời gian dài.

"Mục tiêu chính của chúng tôi là phát triển một "toa thuốc" tập thể dục cho người cao tuổi, người khuyết tật hay những người bị suy giảm khả năng vận động. Chúng tôi hy vọng việc áp dụng một chế độ tập luyện đơn giản có thể ngăn chặn điều này, thậm chí cả sự suy giảm nhận thức", Yassa chia sẻ.

Các kết quả khả quan thu được đã khuyến khích Yassa và các cộng sự thay đổi thói quen của họ trong phòng thí nghiệm.

"Chúng tôi tận dụng mọi cơ hội để đi bộ: sắp xếp các địa điểm họp cách xa nhau trong văn phòng công ty, thức dậy sớm hơn để đi bộ thể dục khoảng 10 phút. Chúng tôi không chỉ làm việc hiệu quả hơn mà còn cảm thấy vui vẻ hơn", Yassa tự hào nói.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước