Cảm hứng từ cuộc thi làm phim ngắn phòng chống tác hại thuốc lá

Minh Đức-Chủ nhật, ngày 27/01/2019 14:30 GMT+7

VTV.vn - Mặc dù gặp không ít khó khăn, nhưng các em học sinh vẫn cố gắng thực hiện tác phẩm dự thi phòng chống tác hại thuốc lá một cách tốt nhất và truyền tải đến cộng đồng.

Chỉ còn một thời gian ngắn nữa, cuộc thi làm phim ngắn về phòng chống tác hại của thuốc lá sẽ chính thức kết thúc thời gian nhận sản phẩm dự thi. Nhiều em học sinh các trường học – cơ sở giáo dục trên cả nước hiện đang gấp rút hoàn thành tác phẩm phim ngắn, chau chuốt lại phần hậu kỳ để gửi về ban tổ chức trước thời hạn. Mặc dù cuộc thi đã bước vào những ngày cuối cùng nhưng các em học sinh vẫn đang giữ vững tinh thần háo hức và tập trung khi tìm hiểu về tác hại của thuốc lá, cũng như tuyên truyền nhiều hơn đến những người xung quanh trong cộng đồng.

Vào thời điểm phát động cuộc thi, BTC đã phổ biến rất kỹ về cách thức thực hiện, tuy nhiên, các em học sinh vẫn gặp những khó khăn nhất định khi thực hiện các tác phẩm.

Em Quang Minh, học sinh trường THPT Phan Huy Chú (Hà Nội) cho biết, do đã có kinh nghiệm nên nhóm Minh thực hiện công đoạn quay và dựng rất nhanh. Tuy nhiên, nhóm của Minh lại gặp những khó khăn khác như lên ý tưởng kịch bản, diễn lại sao cho "mượt" mà vẫn đúng với nội dung hướng đến, thậm chí là tìm địa điểm quay hoặc mua đạo cụ cũng không hề dễ dàng với các em.

Minh chia sẻ: "Khó khăn nhất là thống nhất kịch bản với nhau, vì nhóm em có 8 người, mỗi người một ý nên cũng phải mất kha khá thời gian để làm được một kịch vừa ý tất cả mọi người.Kịch bản đã xong thì đến phần diễn cũng có nhiều vấn đề phát sinh trong khi thực hiện. Ví dụ như chúng em muốn tìm một địa điểm phù hợp với cảnh quay của mình, nhiều lúc diễn xong về xem lại thì thấy không ổn, thu tiếng bị rè... Có rất nhiều khó khăn phát sinh, chúng em phải vừa làm vừa sửa nên mất khá nhiều thời gian".

Cảm hứng từ cuộc thi làm phim ngắn phòng chống tác hại thuốc lá - Ảnh 1.

Để hoàn thành tác phẩm tham gia cuộc thi, các em học sinh đã phải tự mình tìm hiểu thông tin, tìm phương pháp quay dựng cũng như sắp xếp thời gian sinh hoạt, học tập phù hợp.

Các em học sinh tại trường THCS Hoàng Hoa Thám (tỉnh Lào Cai) cũng rất tích cực trong việc tham gia làm tác phẩm dự thi. Tuy nhiên, các em cũng gặp không ít khó khăn do độ tuổi còn nhỏ, chưa thành thạo cách thức quay dựng video nên cũng mất khá nhiều thời gian để thực hiện sản phẩm. Nhưng không vì thế mà các sản phẩm của các em không được chau chuốt tỉ mỉ. Được biết, nhiều em học sinh đã rất chú tâm và đầu tư cho tác phẩm gửi về BTC, tìm kiếm tư liệu ở trong sách vở cũng như ngoài xã hội để phim ngắn đầy đủ và thể hiện cái nhìn của các em về tác hại thuốc lá một cách rõ ràng nhất.

Tại trường THPT Ngô Sĩ Liên (tỉnh Bắc Giang), các em học sinh cũng đang thực hiện những khâu cuối cùng để gửi sản phẩm hoàn thiện về cuộc thi. Được biết, hầu hết các em học sinh tham gia đều là thành viên của CLB Nhiếp ảnh nên đã có kinh nghiệm trong việc quay dựng, lên ý tưởng kịch bản. Tuy nhiên, do phải đảm bảo thời gian học nên các em chỉ có thể thực hiện tác phẩm vào thời điểm ngoài giờ. Dù không có quá nhiều thời gian nhưng các em cũng đã cố gắng chau chuốt tác phẩm để truyền tải được nhiều ý nghĩa nhất cho người xem.

Hiện cuộc thi làm phim ngắn phòng chống tác hại của thuốc lá vẫn đang tiếp diễn, hạn cuối tiếp nhận bài thi là 30/1/2019 (tính theo thời gian hiện trên dấu tem bưu điện hoặc ngày chuyển email).

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Từ khóa:

làm phim ngắn

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước