Thạch đen là một trong những món ăn giải khát mùa hè được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết về nguyên liệu làm ra thạch đen cũng như quy trình sản xuất món ăn này. Chương trình Nói không với thực phẩm bẩn hôm nay đã đưa khán giả đến với huyện Thạch An, tỉnh Cao Bằng – nơi có nhiều hộ gia đình làm thạch đen.
Bà Thủy – một người làm thạch đen cho biết mỗi năm, bà và gia đình phải lên các xã vùng cao của huyện Thạch An, tỉnh Cao Bằng để thu mua hơn 3 tạ cây khô về để chế biến. Cây phơi khô được để trên gác bếp, không cần bảo quản cầu kỳ và đặc biệt, không cần sử dụng các loại hoá chất chống mốc, chống ẩm. Sau đó, người làm sẽ vò sạch để đất, cát rơi ra khỏi lá khô.
Với công đoạn chế biến, người làm cần nấu chín thạch đen trong vòng 3 tiếng, đảo nhiều lần để cây có đủ độ nở, chín nhừ và có mùi thơm bùi. Sau đó, cây thạch sẽ được vò kỹ 3 lần bằng nước máy rồi lọc bằng màng vải 2 lần để loại bỏ cặn. Mỗi kg cây khô sẽ làm ra được 20 kg thạch. Hỗn hợp nước thạch sau khi được lọc sạch, đun sôi sẽ được hòa thêm đường và bột năng để tạo vị ngọt và độ quánh cho thạch đen. Sau khi được chia vào từng hộp và để nguội, thạch đen có thể ăn được ngay.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!