Cha mẹ nên làm gì để con không thấy cô đơn?

Kỹ năng sống-Thứ tư, ngày 20/07/2016 06:00 GMT+7

VTV.vn - Hiện nay, với điều kiện kinh tế - xã hội phát triển, trẻ em được bao bọc, chăm sóc theo suy nghĩ của người lớn. Tuy nhiên, không nhiều người nhận thấy, con trẻ vẫn cô đơn.

Thực tế, trong những gia đình khá giả, trẻ em được chăm sóc kỹ lưỡng với vô số chương trình giáo dục dày đặc. Tuy nhiên, dường như các cố gắng của người lớn có vẻ “không thấm vào đâu”. Nhiều người đặt câu hỏi: "Vì sao trẻ em được chăm sóc kỹ hơn, đầy đủ hơn nhưng lại sống thu mình hay hờn dỗi, dễ nổi điên, không hài lòng với xung quanh và với chính mình, hay lo lắng căng thẳng, mất tập trung, dễ gây lộn?".


Đừng để con cảm thấy cô đơn ngay bên cạnh những người sinh ra chúng.

Đừng để con cảm thấy cô đơn ngay bên cạnh những người sinh ra chúng.

Các bậc phụ huynh thời hiện đại thường viện lý do không có thời gian để ý đến con cái. Điều này thực sự trở thành mối quan tâm lớn khi có quốc gia phải đưa ra khẩu hiệu: “Chúng ta đang trả giá cho việc không ngồi ăn cùng nhau”.

Các bậc phụ huynh đã bao giờ tự trả lời những câu hỏi như: Bạn có đọc sách cho con nghe không? Bạn có chơi bóng với con không? Bạn có hướng dẫn con cách sử dụng một dụng cụ nào không? Bạn có đi chơi cùng con nhiều không? Bạn có lắng nghe con không? Bạn có thời gian nghe con tâm sự không hay con không bao giờ thích thổ lộ với bạn?…


Cha mẹ nên dành cho con sự quan tâm, gần gũi, chia sẻ để con không cảm thấy cô đơn.

Cha mẹ nên dành cho con sự quan tâm, gần gũi, chia sẻ để con không cảm thấy cô đơn.

Bạn có biết trẻ em dường như cô đơn từ bé. Chúng được đặt xem tivi khi ở nhà, lúc đến lớp cũng chỉ có các hoạt động hướng ngoại với xung quanh, không có ai đi sâu vào suy nghĩ, cảm xúc bên trong của trẻ. Vì thế, trẻ cô đơn ngay ở lớp học và thậm chí ngay trong ngôi nhà của mình!

Chính vì thế, ngay từ bây giờ, cha mẹ phải thắt chặt sợi dây liên kết giữa mình và con cái nếu muốn giúp con trẻ bớt đơn độc. Bạn nên nhớ rằng khi dành thời gian cho ai đó, bạn đang tặng cho họ một khoảng đời bạn và con cái là những người xứng đáng được ưu tiên nhất.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước