Chảo Thị Yến: Cô gái từ bản người Dao đến học bổng châu Âu

Nguyễn Nga (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ tư, ngày 01/04/2020 06:00 GMT+7

VTV.vn - Ai đó đã từng nói con đường dễ là con đường xuống dốc. Bởi vậy, không chọn con đường quen thuộc, Chảo Thị Yến đã chọn đi ngược chiều với số đông.

Hành trình từ bản người Dao đến học bổng châu Âu của một cô gái dân tộc thiểu số sẽ truyền cảm hứng tới mọi người về khát khao chinh phục những chân trời, dù bạn là ai và sinh trong hoàn cảnh nào.

Chọn con đường ngược chiều so với suy nghĩ của bản làng, Chảo Thị Yến quyết tâm học hết cấp 3, sau đó cô trở thành sinh viên Đại học Lâm nghiệp.

Năm 2016, sau khi tốt nghiệp đại học loại xuất sắc, Yến dành được học bổng toàn phần trị giá 50.000 USD tức khoảng 1,2 tỷ đồng, đào tạo Thạc sĩ ngành quản lý tài nguyên rừng bền vững tại Đức và Italy, trở thành cô gái miền núi đầu tiên của xã vùng biên giới Việt - Trung đi du học. Tất cả hành trình đầy gian nan nhưng vô cùng tự hào ấy được Chảo Yến ghi lại trong cuốn tự chuyện Đường ngược chiều.

Du học và quay trở về Việt Nam, Chảo Yến hiện là một cán bộ của Trung tâm Con người và Thiên nhiên với những dự án giúp ích cho các vùng khó khăn. Dám mơ, dám đi và dám thử một lần ngược chiều, những điều ấy đã tạo nên một Chảo Yến khác biệt, bản lĩnh và truyền cảm hứng.

Nữ sinh Hà Tĩnh giành được học bổng 6 tỷ đồng từ ĐH Mỹ Nữ sinh Hà Tĩnh giành được học bổng 6 tỷ đồng từ ĐH Mỹ Nữ sinh Việt chinh phục học bổng 4,7 tỷ đồng tới Mỹ nhờ ước mơ làm nghề cơ khí Nữ sinh Việt chinh phục học bổng 4,7 tỷ đồng tới Mỹ nhờ ước mơ làm nghề cơ khí Cơ hội cho ai: Chàng trai dân tộc Thái chiến thắng du học sinh Úc bởi sự bản lĩnh Cơ hội cho ai: Chàng trai dân tộc Thái chiến thắng du học sinh Úc bởi sự bản lĩnh

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước