Chiến dịch vượt ngục cho tinh trùng của tù nhân ở Palestine

Anh Phương (PV thường trú Đài THVN tại Trung Đông)-Thứ năm, ngày 19/04/2018 05:32 GMT+7

VTV.vn - Đa số tù nhân Palestine là thanh niên còn trẻ nhưng phải chịu những bản án lên tới vài chục năm tù. Để duy trì nòi giống, tinh trùng tù nhân đã tìm cách vượt ngục về quê.

Cuộc đấu tranh của người Palestine với Israel đã khiến khoảng 7.000 người Palestine đang bị giam giữ trong các nhà tù Israel.

Đa số tù nhân Palestine là thanh niên tuổi mới đôi mươi nhưng phải chịu những bản án dài vài chục năm. Điều đó có nghĩa hàng nghìn gia đình Palestine đang đối mặt với cảnh tiệt nòi giống. Không cam chịu số phận, những người phụ nữ Palestine đã lên một chiến dịch vượt ngục cho tinh trùng của các tù nhân.

Với Shireen, Ali đã từng là giấc mơ mà cô không dám nghĩ tới. Em là giọt máu của cô với chồng, vốn đang phải thụ án 15 năm tù với cáo buộc gây tổn hại tới an ninh Israel. Ali được sinh ra sau một kế hoạch vận chuyển lậu tinh trùng ra khỏi khỏi nhà tù Israel.

Chiến dịch vượt ngục cho tinh trùng của tù nhân ở Palestine - Ảnh 1.

Bé Ali được sinh ra nhờ thụ tinh ống nghiệm.

5 thập kỷ qua, hơn 700.000 người Palestine đã bị giam giữ trong các nhà tù của Israel. Người Palestine xem đó như cái giá cho cuộc đấu tranh vì chủ quyền dân tộc.

Nhưng ngục tù đang đặt ra cho người Palestine những bài toán duy trì nòi giống. Tinh trùng vượt ngục được chuyển về, chỉ còn rất ít mẫu là có thể thụ tinh được. Tuy nhiên, đó lại đang là niềm hi vọng duy nhất đối với nhiều phụ nữ Palestine.

Những dòng thư từng đầy ắp sự cô đơn, nay đã mang một tâm trạng mới. Theo quy định, Ali không được phép vào tù thăm cha. Đó là cách chính quyền Israel trừng phạt những trường hợp đưa tinh trùng vượt ngục.

Chỉ còn 2 năm nữa, chồng của Shireen sẽ được mãn hạn tù. Một cuộc sống mới đang chờ đợi cô và gia đình. Nhưng tại Palestine này, vẫn còn hàng nghìn phụ nữ cả tuổi thanh xuân phải sống xa chồng như Shireen. Rất nhiều trường hợp khổ đau như vậy khiến nó đã trở thành một phần đặc trưng của cuộc sống nơi đây.

Một nhà báo Palestine thiệt mạng trong đụng độ tại Dải Gaza Một nhà báo Palestine thiệt mạng trong đụng độ tại Dải Gaza EU ủng hộ giải pháp hai nhà nước Israel - Palestine EU ủng hộ giải pháp hai nhà nước Israel - Palestine Palestine lên án kế hoạch xây thêm nhà định cư của Israel Palestine lên án kế hoạch xây thêm nhà định cư của Israel

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước