Người Israel và Palestine lo ngại cho những ngày sắp tới

Minh Nguyệt (Ban Thời sự)-Thứ sáu, ngày 08/12/2017 18:15 GMT+7

VTV.vn - Tuyên bố của ông Donald Trump được cho là "thổi một ngọn lửa vào cảm xúc người Hồi giáo khắp thế giới". Người Israel và Palestine đều có dự cảm điều không lành sắp xảy ra.

Người Israel và Palestine lo ngại cho những ngày sắp tới - Ảnh 1.

Đụng độ xảy ra ở nhiều nơi

Thế giới đang dồn sự chú ý vào khu vực Trung Đông, với quyết định của Tổng thống Mỹ Donald Trump công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel và một làn sóng phản ứng mạnh mẽ khắp khu vực này. Nhà vua Saudi Arabia Salman nhận định rằng tuyên bố của ông Donald Trump đã "thổi một ngọn lửa vào cảm xúc người Hồi giáo trên khắp thế giới". Các cuộc biểu tình, thậm chí đụng độ đang lan rộng.

Trung Đông có thể phải đối mặt với những bất ổn mới sau quyết định của chính quyền Mỹ trong vấn đề Jerusalem. Mặc dù lợi ích trái ngược nhau nhưng lo ngại cho những ngày sắp tới dường như đang là tâm trạng chung của nhiều người Palestine và cả Israel.

Người Israel và Palestine lo ngại cho những ngày sắp tới - Ảnh 2.

Nhiều người dân lo ngại về những bất ổn cơ thể sắp xảy ra với họ.

Với những người Mỹ gốc Palestine đang sống ở khu vực Detroit, họ không bất ngờ trước quyết định chuyển đại sứ quán Mỹ về Jerusalem như một cách công nhận Jerusalem là thủ đô Israel của Tổng thống Trump nhưng họ buồn vì điều đó.

Tuyên bố của Tổng thống Trump đã làm dấy lên những cuộc biểu tình bạo động ở Palestine và nhiều nơi khác. Lo ngại cho an toàn của người thân cũng là mối bận tâm hiện nay của họ.

Còn với những người Israel đang sống tại Mỹ họ có suy nghĩ gì? Đó là một dự cảm không lành cho những ngày sắp tới.

Hậu quả có thể nhìn thấy ngay là tình trạng leo thang căng thẳng trong khu vực. Còn xa hơn nữa, các chuyên gia dự đoán, những phần tử khủng bố có thế lợi dụng tình hình để gây bất ổn, tiến trình hòa bình giữa người Palestine và Israel sẽ đi vào ngõ cụt.

Nhiều người thậm chí đã ước rằng, Tổng thống Trump chưa đưa ra quyết định này.

Hàng loạt cuộc biểu tình ở Trung Đông phản đối quyết định của Mỹ về Jerusalem Hàng loạt cuộc biểu tình ở Trung Đông phản đối quyết định của Mỹ về Jerusalem Người dân Palestine phản đối quyết định của Tổng thống Mỹ về Jerusalem Người dân Palestine phản đối quyết định của Tổng thống Mỹ về Jerusalem Thấy gì từ việc Mỹ công nhận Jerusalem là thủ đô Israel? Thấy gì từ việc Mỹ công nhận Jerusalem là thủ đô Israel?

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước