Couscous và cuộc cạnh tranh bên bàn ăn tại Bắc Phi

Vân Anh (Phóng viên Đài THVN thường trú tại Trung Đông)-Thứ năm, ngày 04/10/2018 19:05 GMT+7

VTV.vn - Các quốc gia Bắc Phi đều cho Couscous là di sản ẩm thực của riêng mình.

Tại Bắc Phi, có một món ăn được xem là niềm tự hào của tất cả các quốc gia nhưng cũng là vấn đề có thể gây chia rẽ trong khu vực. Một món ăn không chỉ ẩn chứa hương vị mà còn kết tinh trong nó những giá trị văn hóa. Món ăn đó chính là Couscous.

Couscous là một món cơm lúa mì nghiền nhỏ, được phủ thịt, trộn với rau củ và nước sốt. Có 2 công đoạn quan trọng nhất là đồ cơm couscous chín tới và hầm thịt với rau bằng gia vị riêng, đảm bảo độ thơm ngon mà không nát.

Món ăn đặc trưng Bắc Phi này được cho đã xuất hiện trên bàn ăn các gia đình Morocco từ 2.000 năm trước.

Không chỉ Bắc Phi, tại châu Âu, Couscous cũng được xếp vào số những món ăn được ưa chuộng hàng đầu. Nhưng danh tiếng của Couscous nay lại đang mang đến căng thẳng. Các quốc gia Bắc Phi đều cho Couscous là di sản ẩm thực của riêng mình. Bất đồng càng gay gắt khi mới đây Algeria đệ đơn lên UNESCO xin công nhận Couscous là di sản phi vật thể của nhân loại.

Dù Couscous là của riêng Morocco hay là di sản chung của các quốc gia Bắc Phi thì với người Morocco hương vị từ những đĩa Couscous không chỉ là hương vị từ một món ăn truyền thống nữa, nó là hương vị của sự đoàn tụ, nhắc nhở mỗi người con Morocco dù đi bất cứ đâu xa vẫn luôn nhớ tới gia đình.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước