Cuộc sống bấp bênh của học sinh vô gia cư trong lòng nước Mỹ

Như Anh (VTV24 - bantintaichinh@vtv.gov.vn)-Thứ năm, ngày 25/09/2014 15:43 GMT+7

Cậu bé Dion Powcy, 12 tuổi, vô gia cư, đã được nhập học sau ba tháng.

Số học sinh vô gia cư tại các trường học của Mỹ tăng nhanh chóng khiến cho dư luận không khỏi lo ngại về việc có thật hay không sự phục hồi của kinh tế Mỹ.

Mẹ của cậu bé Dion Powcy 12 tuổi vừa lâm vào cảnh vô gia cư khiến Dion phải chuyển đến sống với bà với hy vọng được nhập học ở đây. Tuy nhiên, mọi thứ khó khăn hơn dự kiến.

Bà Emma Wilson, bà của bé Dion nói: “Trường học ở đây đòi hỏi đến hàng chục loại giấy tờ để cháu tôi có thể nhập học. Mẹ cháu đã lâm vào cảnh vô gia cư nên việc hoàn thành đủ các thủ tục là vô cùng khó khăn”.

Kể từ cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008, số trẻ em vô gia cư đến tuổi đi học ở Mỹ đã tăng tới 85%. Phần lớn trong số này đang phải sống trong những cộng đồng vô gia cư hoặc qua đêm trong những nhà trọ giá rẻ.

Số tiền trợ cấp mà những em này nhận được từ chính phủ là 62 triệu USD, tức là chỉ khoảng 50 USD/em/năm.

Một giáo viên trường công ở Mỹ cho biết: “Những trẻ em vô gia cư có cuộc sống rất bấp bênh và có thể bỏ học bất cứ lúc nào. Các em cần có một sự đảm bảo về tài chính”.

Phải mất 3 tháng, Dion mới được nhập học. Bé Dion tâm sự: "Em mừng vì đã được đi học. Đây là ước mơ cả đời em".

Sau giờ học, nếu bạn bè trở về với mái nhà ấm cúng, các em học sinh vô gia cư này phải trở về nhà trọ, ngủ trên những chiếc giường đầy chấy rận hoặc phải tá túc trong nhà người lạ. Những con số khả quan liên tục được đưa ra về phục hồi kinh tế Mỹ, nhưng đối với nhiều người dân, có lẽ, một cuộc sống ấm no vẫn còn rất xa vời.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước