Đại lễ Vu Lan báo hiếu 2019: Không đốt vàng mã

Ban Thời sự-Thứ tư, ngày 14/08/2019 09:46 GMT+7

VTV.vn - Việc đốt vàng mã đã làm sai lệch những giá trị nhân văn vốn có của mùa Vu Lan - mùa của lòng hiếu kính, mùa của tình thương yêu.

Tại Việt Nam, tháng 7 Âm lịch hàng năm là mùa Vu Lan báo hiếu, để những người con hướng về cha mẹ, ông bà tổ tiên. Thế nhưng, vẫn có không ít người ngộ nhận, đánh đồng việc đốt vàng mã với báo hiếu. Cứ đến mùa Vu Lan, vàng mã lại trở thành mặt hàng "nóng". Những gian hàng vàng mã không lúc nào vắng người mua.

Ngay trước mùa Vu Lan năm nay, Giáo hội Phật Giáo Việt Nam đã ra thông tư về việc tổ chức Đại lễ Vu lan báo hiếu trang nghiêm và ý nghĩa, trong đó nhấn mạnh đến việc loại bỏ tập tục đốt vàng mã.

Đốt vàng mã không chỉ gây hoang phí mà sâu xa hơn, chính việc đốt vàng mã đã làm sai lệch, biến dạng ý nghĩa đích thực của mùa Vu Lan báo hiếu. Không tìm thấy trong trang kinh nào của Phật giáo nhắc đến chuyện đốt vàng mã và việc biến Vu Lan thành nghi lễ báo đáp mamg tính phàm tục là hoàn toàn đi ngược với văn hóa Phật giáo.

Chuyên gia văn hóa hướng dẫn phóng sinh đúng cách dịp lễ Vu lan Chuyên gia văn hóa hướng dẫn phóng sinh đúng cách dịp lễ Vu lan

VTV.vn - Theo chuyên gia văn hóa, thực hiện phóng sinh đúng là phải xuất phát từ lòng từ bi, không tư lợi, không phô trương và nên làm ở nơi vắng vẻ, an toàn với động vật.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước