Điểm sách: Dấu ấn Việt Nam trên Biển Đông

Thanh Hoa-Thứ hai, ngày 26/05/2014 10:34 GMT+7

Dấu ấn Việt Nam trên Biển Đông là thành quả lao động tâm huyết, trách nhiệm của những chuyên gia có thâm niên trong lĩnh vực pháp luật, lịch sử, địa lý, chính trị... do Tiến sĩ Trần Công Trục - nguyên Trưởng ban Biên giới Chính phủ - làm chủ biên.

Dấu ấn Việt Nam trên biển Đông lược lại cụ thể quá trình xác lập và thực thi chủ quyền của Việt Nam tại quần đảo Trường Sa, quần đảo Hoàng Sa từ thời chúa Nguyễn, thời Tây Sơn đến thời chống Pháp, chống Mỹ, xây dựng và đổi mới, hội nhập đất nước...

Dấu ấn Việt Nam trên biển Đông được xuất bản đúng thời điểm Luật Biển Việt Nam được Quốc hội thông qua, cuốn sách góp phần tuyên truyền sâu rộng những thông tin chính xác đến với mọi tầng lớp nhân dân; đồng thời khẳng định những quan điểm đúng đắn, khách quan của Nhà nước Việt Nam đối với các vấn đề tranh chấp, khẳng định quyết tâm bảo vệ chủ quyền, các quyền, lợi ích chính đáng của VN trên Biển Đông và khẳng định Việt Nam luôn thực hiện đầy đủ nghĩa vụ trước cộng đồng khu vực và quốc tế.

Cuốn sách trình bày và luận giải những vấn đề lý luận cơ bản nhất của Luật biển quốc tế về thềm lục địa như: Khái niệm khoa học địa chất, khoa học pháp lý về thềm lục địa, quy chế pháp lý của thềm lục địa, xác định ranh giới của thềm lục địa theo quy định của pháp luật quốc tế, phân định thềm lục địa của các quốc gia có bờ biển liền kề hoặc đối diện nhau... Bên cạnh đó, cuốn sách còn phân tích thực tiễn phân định và giải quyết tranh chấp về thềm lục địa của một số quốc gia trên thế giới thông qua các án lệ điển hình của cơ quan tài phán quốc tế.

Sách dày 400 trang, chia thành 4 chương. Chương nhất giới thiệu về vị trí, vai trò của biển, đảo Việt Nam đối với nền kinh tế, quốc phòng, an ninh của đất nước. Chương hai đưa ra các cơ sở pháp lý để xác định các vùng biển và thềm lục địa Việt Nam theo công ước quốc tế. Ngoài ra, phần này cũng nêu rõ phạm vi và quy chế pháp lý của các vùng biển và thềm lục địa Việt Nam.

Trong chương ba, cuốn sách lược lại cụ thể quá trình xác lập và thực thi chủ quyền của Việt Nam tại quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa từ thời Chúa Nguyễn, Tây Sơn đến thời chống Pháp, Mỹ, xây dựng, đổi mới và hội nhập. Qua đó khẳng định, Việt Nam là nhà nước đầu tiên trong lịch sử đã thực thi chủ quyền tại quần đảo Hoàng Sa, ít nhất là từ thế kỷ XVII. Quá trình này là liên tục, hòa bình, phù hợp với nguyên tắc của luật pháp và thực tiễn quốc tế.

Chương cuối của cuốn sách đề cập tới thực trạng và những giải pháp xung quanh vấn đề tranh chấp Biển Đông.

Ngoài ra, sách còn có phụ lục, nêu các văn bản chính thức của nhà nước Việt Nam về các vùng biển và thềm lục địa; các bài nghiên cứu về Biển Đông... Với nhiều hình ảnh, sơ đồ, Dấu ấn Việt Nam trên biển Đông đem lại cho người đọc cái nhìn bao quát, dễ hiểu đối với chủ đề biển, đảo.

Mời các bạn theo dõi video chi tiết:

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước